Tìm Hiểu Sử Thay Sự Thay Đổi Qua Từng Giai Đoạn Niềng Răng

“Răng và hàm sẽ thay đổi như thế nào sau khi đeo niềng?”  là câu hỏi phổ biến mà bệnh nhân chỉnh nha, niềng răng hay thắc mắc ở giai đoạn đầu điều trị. Các bệnh nhân cần niềng răng ở các trường hợp phức tạp khác nhau nhưng nhìn chung quá trình điều trị niềng răng có thể được chia thành hai giai đoạn trước khi tháo bỏ niềng răng.

Trong những tháng đầu tiên đeo niềng, áp lực của mắc cài và dây cung tác động lên răng rất rõ ràng. Điều này làm xương xung quanh ổ răng được tái cấu trúc. Giai đoạn dàn răng thẳng đều thường kéo dài trong 3 tháng đầu (tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân). Dàn thẳng răng là yêu cầu đầu tiên trong điều trị chỉnh nha, các răng lệch khỏi hàm phải di chuyển về phía trước để cùng nằm trên một cung hàm.

Ngay từ giai đoạn sau 3 tháng, bệnh nhân đã có thể thấy răng được dàn thẳng ra.

Giai đoạn căn chỉnh

Phần tiếp theo của quá trình điều trị có thể mất từ 12 đến 18 tháng. Sau những tháng đầu tiên, tốc độ di chuyển của răng sẽ chậm lại dần. Trong suốt quá trình này, bác sĩ liên tục kiểm tra và thay đổi lực tác động để căn chỉnh lại khớp cắn.

Sau 6 tháng đeo niềng, khi cung hàm của bệnh nhân được thu lại cân đối, bác sĩ sẽ tính toán cẩn thận để kiểm soát được lực tác động căn chỉnh khớp cắn.

Ở nhiều trường hợp đơn giản, chỉ cần dàn thẳng răng về đúng vị trí trên cung hàm là quá trình niềng răng được tính là hoàn thiện. Tuy nhiên với nhiều tình trạng răng phức tạp, chỉ dàn thẳng răng thôi là chưa đủ. Chỉnh nha niềng răng không chỉ thay đổi vị trí răng mọc lệch mà còn phải khắc phục được khuyết tật hàm, tác động sâu đến xương hàm, thay đổi cấu trúc xương giúp khuôn mặt cân đối hơn.

Kết quả trước và sau khi niềng răng

Thời gian đeo niềng răng có thể kéo dài lên đến 3 năm đối với trường hợp khuyết tật hàm nặng, điều đó không có nghĩa sau 3 năm, bệnh nhân mới hoàn toàn được hưởng thành quả của niềng răng. Ngay trong quá trình niềng răng, bệnh nhân đã được hưởng sự thay đổi tích cực từng ngày. Sau vài tháng đeo niềng răng, rất nhiều người tạm hài lòng với kết quả đạt được vì răng đã được dàn thẳng ra. Đặc biệt, những bệnh nhân chỉnh nha bị hô hoặc móm dần dần sở hữu khuôn hàm cân đối thon gọn ngay cả trước khi tháo niềng.

Mỗi sự thay đổi trong quá trình niềng răng đều đem lại diện mạo mới đẹp hơn cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan