Sức Khỏe Răng Miệng Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Toàn Cơ Thể Như Thế Nào?

Trong những năm gần đây, nhiều liên kết đã được thiết lập giữa các liệu pháp niềng răng và toàn bộ sức khỏe cơ thể. Các nghiên cứu đã quan sát thấy những người mắc các bệnh răng miệng có nhiều khả năng phát triển bệnh tim hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu hơn những người bình thường.Điều có thể xác định được là sức khỏe răng miệng tốt không  chỉ duy trì một nụ cười đẹp mà còn tác động đến sức khỏe toàn bộ cơ thể bạn.

tác động của chỉnh nha tới sức khỏe toàn cơ thể

Nha chu (bệnh viêm nhiễm nướu) ảnh hưởng gì tới sức khỏe cơ thể ?

Có phải ngẫu nhiên mà là bệnh răng miệng và các vấn đề sức khỏe xảy ra cùng nhau không? Dù thiếu bằng chứng dứt khoát nhưng dưới đây là 4 liên hệ có thể có giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn cơ thể bạn:

  • Sưng viêm nướu quá mức có liên quan đến tỷ lệ tắc động mạch cao hơn
  • Hiệp hội vi sinh học Mỹ đã tiết lộ rằng một số vi khuẩn đường miệng có thể lây nhiễm các tế bào động mạch và làm suy yếu thành tim
  • Răng lung lay cũng thường được cho là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh loãng xương.
  • Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mắc bệnh nướu có nhiều khả năng sinh non, trẻ nhẹ cân hơn những người bình thường.
  • Vi khuẩn lây nhiễm vào các vết thương ở nướu, theo đường máu tấn công các bộ phận cơ thể khác

Những người răng thưa, răng mọc lệch có nguy cơ bị viêm  nha chu cao, bởi các kẽ hở giữa các răng là môi trường thuận lợi nhất để mảng bám, vi khuẩn trú ngụ.

Chỉnh nha có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cơ thể?

Ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm

Vi khuẩn trong khoang miệng là điều hiển nhiên nhưng lượng vi khuẩn quá mức cho phép là nguyên nhân chính gây ra viêm nhiễm mà biểu hiện bệnh lý đầu tiên dễ thấy nhất là bệnh về đường hô hấp (hôi miệng, viêm họng, sưng nướu,…)

Vậy những người đang trải qua điều trị chỉnh nha phải làm gì với bệnh nướu? Niềng răng làm được nhiều điều hơn là cung cấp một nụ cười đẹp. Điều đó đơn giản được hiểu thế này: hàm răng thẳng tắp thì bao giờ cũng dễ làm sạch hơn khuôn hàm lộn xộn răng mọc chen chúc; bàn chải đánh răng có thể loại bỏ nhiều vi khuẩn gây mảng bám hơn và chỉ tơ nha khoa phát huy hiệu quả hơn trong việc loại bỏ cặn bã giữa hai răng.

Phòng tránh đau dây thần kinh

Chỉnh nha phòng tránh các bệnh đau dây thần kinh

Sâu răng, đau dây thần kinh và nhức đầu kinh niên là các vấn đề xuất phát từ răng lợi. Đối với những người lệch xương hàm bẩm sinh, sự trì hoãn điều trị chỉnh nha có thể gây ra rối loạn khớp thái dương hàm mà biểu hiện thường xuyên là đau dây thần kinh vùng tai

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nhai thức ăn là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình tiêu hóa. Một số người trong chúng ta chỉ nhai qua loa trước khi nuốt. Sự sai lệch khớp hàm khiến cho việc nhai của họ không được diễn ra suôn sẻ, thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày sẽ ép cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để hấp thụ chất dinh dưỡng.

Chúng ta cần làm gì ?

  • Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày
  • Hẹn khám răng định kì ít nhất 6 tháng 1 lần với bác sĩ
  • Can thiệp chỉnh nha sớm theo chỉ định của bác sĩ

Chúng tôi nhận thức được các vấn đề về răng miệng không còn chỉ mang tính thẩm mỹ, chúng ta cần đặt sự quan tâm lớn hơn tới nó để sức khỏe tổng thể được đảm bảo.

Nha khoa Đông Nam Á hân hạnh đồng hành cùng bạn trong sứ mệnh bảo vệ và nâng cao sức khoẻ răng miệng người Việt

Bài viết liên quan