Tác Động Tiêu Cực Của Niềng Răng: Đúng Hay Sai? Giải Đáp Mới Nhất

Nếu bạn đang cân nhắc thực hiện một điều trị chỉnh nha, chẳng hạn như niềng răng, bạn có thể có thắc mắc về trải nghiệm niềng răng sẽ như thế nào. Nhiều người cảm thấy hàm răng khấp khểnh tác động đáng kể đối với việc tự tin nở nụ cười vì hàm răng không đều dễ khiến họ cảm thấy e ngại. Tuy nhiên, họ cũng lo ngại đến các tác hại của việc niềng răng.

Vậy niềng răng có các tác động tiêu cực nào? Điều đó có đúng hay không?

Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ khuyến cáo rằng lần thăm khám chỉnh nha đầu tiên của bạn nên được thực hiện khi lên 7 tuổi. Từ đó, bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ đề xuất một phương pháp điều trị, nếu cần vào thời điểm đó, sử dụng các thiết bị nha khoa, chẳng hạn như niềng răng, để điều chỉnh tình trạng lệch lạc. Vì vậy bạn không cần phải che giấu nụ cười của mình. Một số người nghĩ rằng việc niềng răng là điều khó khăn vì những câu chuyện về tác dụng phụ bất lợi của chúng.

Có lẽ một trong những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến niềng răng là liệu chúng có gây yếu men răng hay không. Sự thật là niềng răng làm cho răng di chuyển trong nướu xuyên suốt toàn bộ quá trình điều trị. Trong khi răng di chuyển, không có nghĩa là chúng sẽ bị mất hoặc suy giảm chất hỗ trợ răng. Tuy nhiên, điều cần thiết là bệnh nhân phải giữ vệ sinh tốt xung quanh nướu và mắc cài để giữ sức khỏe và độ chắc khỏe của chân răng.

Một tỷ lệ nhỏ các bệnh nhân gặp phải tình trạng được gọi là tiêu chân răng (Apical Root Resorption – ARR), trong đó các tế bào của cơ thể hấp thụ lại hoặc gây ra sự cố của chân răng. Kết quả là, chân răng rở nên ngắn hơn. Các bác sĩ chỉnh nha thường sẽ đề phòng vấn đề này bằng cách chụp X-quang thường xuyên trong quá trình điều trị.

ARR không thể được dự đoán hoặc ngăn chặn, nhưng trường hợp xấu như vậy là rất hiếm. Ngoài ra, ngay cả khi tình trạng tiêu chân răng trở nên nghiêm trọng, các nghiên cứu đã kết luận rằng nó sẽ không gây ra tình trạng yếu răng. Tuy nhiên, rủi ro sẽ cao hơn nếu có quá nhiều lực tác động trong quá trình điều trị.

Một số bệnh nhân bị tiêu chân răng với triệu chứng ban đầu là chân răng bị cùn nhẹ. Mặc dù nó sẽ không dẫn đến các vấn đề lâu dài, nhưng ở các trường hợp hiếm, ít nhất một nửa chân răng bị ngắn lại, có thể dẫn đến những ảnh hưởng lâu dài đến sự ổn định và sức khỏe của răng.

Niềng răng có đau không?

Bên cạnh sự yếu đi của răng, một số người còn lo lắng về việc bị đau khi đeo niềng răng, đặc biệt là trong quá trình siết chặt.

Cảm giác khó chịu là một vấn đề vì niềng răng làm thay đổi vị trí của khớp cắn và cả hàm. Đau răng và nhức đầu là những cảm giác khó chịu thông thường, nhưng bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol.

Sự khó chịu này tồi tệ nhất khi bạn mới được gắn mắc cài và sẽ đỡ hơn nhiều sau tuần đầu tiên. Sau một vài lần hẹn, cơn đau này sẽ giảm dần.

Miệng có bị kích thích không?

Vì niềng răng có dây và mắc cài, chúng có thể gây ra một số kích ứng, đặc biệt là bên trong miệng. Đối với hầu hết mọi người, sự kích ứng sẽ giảm dần theo thời gian.

Nếu nó vẫn còn, một số sản phẩm có thể giúp giảm bớt nó, chẳng hạn như sáp chỉnh nha. Sáp được đặt trên giá đỡ hoặc dây cung để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Nếu nướu của bạn bị chảy máu do dây sắc nhọn, hãy nói với bác sĩ chỉnh nha của bạn để họ khắc phục.

Có thể bị sâu răng tại vị trí gắn mắc cài?

Sâu răng là một vấn đề phổ biến không chỉ ở những người niềng răng. Chúng có thể dễ dàng được ngăn ngừa bằng cách vệ sinh răng miệng tốt. Bệnh nhân nên lưu ý hơn vì chăm sóc không đúng cách có thể dẫn đến làm mất tính thẩm mỹ và sức khỏe của răng thay vì làm cho chúng trông hấp dẫn hơn.

Các vết trắng, còn được gọi là vôi hóa, cùng với sâu răng, có thể phát triển nhanh chóng nếu bạn không chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên để loại bỏ thức ăn và mảng bám. Cũng cần tránh chế độ ăn nhiều đường và các thực phẩm có tính axit khác để giảm mòn răng. Sử dụng nước súc miệng có chứa florua hàng ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ vôi hóa.

Niềng răng có ảnh hưởng đến nụ cười?

Ngay cả khi niềng răng, bạn vẫn có thể làm những việc hàng ngày, chẳng hạn như nhai, nói và cười. Tuy nhiên, nhiều người mặc cảm thấy không thoải mái khi cười vì một số người thường gọi họ là miệng kim loại. Do đó, người mặc sẽ có ý thức khi họ chùm tia. Thật không may, đeo niềng răng có thể mất từ ​​một đến ba năm, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Bạn chắc chắn không muốn che giấu nụ cười của mình trong suốt thời gian đó.

Tin tốt là hiện nay đã có niềng răng mắc cài mặt lưỡi hoặc niềng răng trong suốt Invisalign có thể điều chỉnh tình trạng răng lệch lạc một cách vô hình. Hai phương pháp này đều giúp cho việc niềng răng của bạn được “tàng hình”. Nhiều bệnh nhân đã chia sẻ rằng bằng cách sử dụng những phương pháp này, họ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn rất nhiều với việc niềng răng.

Bài viết liên quan