Tác Hại Của Niềng Răng – Những Đốm Trắng Trên Răng Đến Từ Đâu?

Sau khi tháo bộ khí cụ mắc cài niềng răng, một số trường hợp phải chứng kiến những đốm trắng xuất hiện trên bề mặt răng của mình? Liệu đây có phải là tác hại của niềng răng ?

Niềng răng mắc cài là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất khi có nhu cầu chỉnh nha bởi xét một cách tổng quan đây là phương pháp an toàn, hiệu quả mà có chi phí thấp nhất. Niềng răng mắc cài mang đến cho mọi người một diện mạo mới nhưng không ít trường hợp thất vọng ngay khi vừa mới tháo bộ khí cụ niềng răng ra. Một số người nhìn thấy những đốm trắng xuất hiện trên răng ở vị trí trước đây gắn mắc cài và cho rằng đây là tác hại của niềng răng. Xét công bằng, không thể nói những đốm trắng mất thẩm mỹ đó là tác hại của niềng răng, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết nguyên nhân tạo ra nó lại đến từ những cốc nước có ga (soda) mà bạn vẫn vô tư uống khi đang đeo niềng. Cùng tìm hiểu về tác hại của niềng răng – những đốm trắng trên răng đến từ đâu nhé.

Những tác động tiêu cực của soda tới niềng răng

Bất kỳ loại nước soda, nước ngọt, nước tăng lực nào cũng chứa hàm lượng đường cao gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Đường trong các loại đồ uống này sẽ gây ra hiện tượng vôi hóa, sâu răng và làm mềm răng. Vôi hóa là quá trình tụt giảm canxi và photphat của răng, dẫn đến việc mòn men răng, răng nhạy cảm hơn theo thời gian.

Hàm lượng cacbonat trong soda cũng ảnh hưởng trực tiếp tới răng vì cacbonat là hợp chất axit. Độ axit cao trong đồ ăn thức uống sẽ phá hủy dần men răng, nặng thì dẫn đến sâu răng.  Men răng bắt đầu bị mòn ở độ pH khoảng 5.5 trong khi đó soda có độ pH khoảng 2.6.

Các sản phẩm tẩy trắng răng đơn giản khó mà hoạt động được tốt khi men răng đã bị mòn, thậm chí còn khiến độ nhạy cảm của răng nghiêm trọng hơn. Nếu đã sơ suất để đến tình trạng men răng bị mòn, màu sắc răng thay đổi, bạn nên tìm đến phương pháp dán sứ veneer để khắc phục.

Các tác động tiêu cực của nước có ga càng được thể hiện rõ ràng hơn với răng đeo niềng. Với hàm răng bình thường, sự nhiễm màu sẽ diễn ra đồng đều trên toàn bề mặt răng khiến người ta đôi khi không chú ý đến nhưng với răng đang đeo niềng thì khác, những vị trí gắn mắc cài vẫn được giữ nguyên màu sắc trong khi xung quanh đã nhiễm màu tạo nên sự loang lổ màu sắc rất mất thẩm mỹ.

Như vậy, những đốm trắng trên bề mặt răng, màu sắc răng loang lổ sau khi tháo mắc cài niềng răng là hệ quả của thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng không đúng cách, thực tế đây không phải tác hại của niềng răng mang lại.

Kinh nghiệm niềng răng của hàng nghìn người đi trước đã chứng minh rằng bạn nên tránh xa soda hoặc học cách uống soda một cách an toàn khi đang đeo niềng.

Làm thế nào để uống soda an toàn khi đang đeo niềng răng ?

Nếu là một người yêu thích nước ngọt và thấy khó khăn khi từ bỏ, bạn vẫn có thể thi thoảng thưởng thức. Hãy giới hạn số lượng bạn uống mỗi ngày và sử dụng ống hút để uống, không được ngậm trong miệng và tránh tối đa đồ uống tiếp xúc với răng. Và đừng quên đánh răng, súc miệng đều đặn để loại bỏ mảng bám xung quanh mắc cài. Chăm sóc răng đeo niềng cẩn thận sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp mãi sau này, không những thế nhiều trường hợp còn có thể tháo niềng răng sớm.

Hy vọng một số chia sẻ trên đây giúp bạn biết rõ tác hại của niềng răng – những đốm trắng trên răng đến từ đâu. Chúc các bạn chỉnh hình răng thẩm mỹ chất lượng như mong đợi nhé.

Bài viết liên quan