Tại Sao Bạn Nên Niềng Răng? Lợi Ích Của Việc Niềng Răng Mang Lại

Một hàm răng khỏe mạnh đồng nghĩa với một tâm hồn và trái tim khỏe mạnh. Hàm răng chính là một trong những yếu tố quyết định sự tự tin của mỗi người.

Có rất nhiều người cảm thấy không hài lòng với hàm răng của mình và đã lựa chọn phương pháp niềng răng để cải thiện vấn đề này. Nhưng lý do để niềng răng ở mỗi người sẽ khác nhau. Bạn sẽ cảm thấy có một chút khó khăn và e ngại khi đến khám tư vấn lần đầu với nha sĩ. Tuy nhiên bạn không nên để điều này ngăn cản bạn nhận được sự điều trị cần thiết.

Hãy cùng Nha khoa Đông Nam Á xem những lý do tại sao bạn nên niềng răng nhé !

Hầu hết mọi người không nghĩ đến lý do tại sao bạn nên niềng răng. Nhiều người cảm thấy hàm răng  tại là tự nhiên nhất.

Nhưng có những người lớn lên với hàm răng hô rất hay bị trêu chọc bởi bạn bè của họ. Thời thơ ấu có thể là khoảng thời gian bị chế giễu và bị gọi với những cái tên như “đồ răng hô”.

Nếu răng bạn bị hô quá mức, răng hàm trên của bạn sẽ nhô ra phía trước nhiều hơn so với hàm răng dưới. Mức độ nghiêm trọng của chứng răng hô này khác nhau ở mỗi người. Càng chìa xa răng trên, bạn càng dễ gặp các vấn đề về răng miệng.

Ngoài các vấn đề về ăn uống, nguy cơ tổn thương nướu và tổn thương răng cửa còn tăng lên. Chảy máu môi dưới cũng có thể xảy ra và thường ảnh hưởng đến trẻ em.

Bạn bị khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là một vấn đề ngược lại với răng hô. Khi hàm của bạn được giữ yên, bạn sẽ nhận thấy răng dưới của bạn chồng lên nhau và chạm ngang răng trên của bạn. Bạn cũng có thể nhìn thấy vấn đề này khi bạn cười.

Nó có thể không được chú ý trong những trường hợp nhẹ. Khi bị nặng, nó có thể gây ra nhiều vấn đề răng miệng chứ không còn chỉ là vấn đề thẩm mỹ.

Khớp cắn ngược gây ra nhiều vấn đề về ăn uống và khiến việc ăn nhai không được thoải mái. Nói chuyện cũng có thể gây khó chịu và tăng nguy cơ chấn thương răng miệng. Nhiều người thường xuyên phải đối mặt với tình trạng đau nhức vì tình trạng mọc lệch lạc giữa các răng.

Bạn có một khớp cắn hở

Khớp cắn hở là một vấn đề nha khoa thường gặp. Những người bị khớp cắn hở có một khoảng trống ở phía trước hoặc hai bên hàm răng khi họ cắn. Khe hở này có thể nhìn thấy khi họ cười và có khe hở giữa răng hàm trên và hàm dưới.

Khi bạn bị cắn hở, bạn cũng có thể gặp khó khăn khi ăn hoặc nói. Một số người nói rằng họ đã hình thành một thói quen được gọi là tật đẩy lưỡi.

Đó là một lý do khiến mọi người sau này phát triển chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ). Điều này sẽ gây ra tình trạng đau hàm mãn tính.

Có quá ít khoảng trống răng (Răng khấp khểnh, chen chúc)

răng khấp khểnh, chen chúc

Quá nhiều răng là một dấu hiệu khác cho thấy bạn cần phải niềng răng. Một người khi gặp vấn đề răng miệng này sẽ có rất ít hoặc không có chỗ cho răng của họ. Các răng có thể mọc chồng chéo lên nhau khiến các răng khác bị đẩy vào trong hoặc ra ngoài, gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc.

Khi bạn nhìn vào hàm răng của mình, nó có vẻ khấp khểnh và có thể làm mất đi sự tự tin khi nói chuyện hoặc mỉm cười.

Hôi miệng có thể xảy ra do thức ăn bị mắc kẹt trong môi trường miệng chật hẹp và làm cho việc vệ sinh bị đau và khó khăn hơn. Mọc quá nhiều răng cũng có thể làm tăng nguy cơ bị sâu răng, mảng bám răng và viêm lợi.

Có quá nhiều khoảng trống răng (Răng thưa)

Đôi khi một người có thể gặp tình trạng răng thưa. Những khoảng hở răng này là một trong những lý do chính để trả lời câu hỏi tại sao bạn nên niềng răng. Điều này cũng có thể khiến bạn khó muốn mỉm cười.

Khoảng hở lớn có thể làm xuất hiện các răng hoặc lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với răng bình thường nếu được nắn thẳng. Trong một vài trường hợp khác, khi mà khoảng hở này quá lớn, nó trông như thể bạn bị mất răng.

Thông thường, mọi người sẽ vô tình nghiến răng. Khoảng hở răng có thể đồng đều hoặc xuất hiện ở một chỗ như giữa hai răng cửa. Thức ăn có thể bị mắc kẹt trong các khoảng hở này.

Nướu của bạn sau đó có thể cảm thấy đau và nhạy cảm hơn. Nếu điều này xảy ra quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về nướu.

Bạn có vấn đề về phát âm

Nhiều vấn đề về răng làm phá vỡ trật tự bình thường của răng có thể dẫn đến các vấn đề về phát âm. Chúng ta cần răng lưỡi được đặt đúng vị trí để để nói và phát âm các từ một cách chính xác nhất.

Những người có trở ngại về phát âm có thể gặp vấn đề khi nói chuyện rõ ràng. Họ có thể bị nói bằng giọng gió, nói ngọng, nói nhịu hoặc nói lắp nếu răng không ở vị trí thích hợp.

Một số người trở nên khó phát âm một số chữ cái nhất định như “s” “ch” và “t” vì vị trí răng lưỡi bất thường. Những chữ cái này là hằng số ma sát và yêu cầu tiếp xúc răng lưỡi thích hợp.

Bạn chỉ đơn giản là muốn có hàm răng thẳng

Bạn đã bao giờ nhìn ai đó và ngưỡng mộ hàm răng đều tăm tắp và trắng sáng của họ chưa? Khác với việc nhìn chằm chằm vào mắt ai đó, mọi người bị thu hút bởi nụ cười của họ.

Có thể bạn không nhất thiết phải gặp vấn đề hay vấn đề gì về răng thật, nhưng bạn muốn niềng răng để có nụ cười đẹp nhất. Những người đang niềng răng thường thích điều trị bằng niềng răng trong suốt Invisalign bởi tính thẩm mỹ của cách thức này.

Ngay cả khi bạn chỉ gặp những vấn đề nhỏ nhất, niềng răng thẳng cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn. Làm như vậy thậm chí có thể ngăn ngừa một số biến chứng răng miệng xảy ra trong tương lai.

Bài viết liên quan