Tại Sao Nhiều Người Không Có Răng Khôn? Giải Đáp Chi Tiết

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc lên khi trưởng thành và gây đau nhức rất nhiều khi mọc. Phần lớn người trưởng thành đều có răng khôn. Tuy nhiên, nhiều người lại không hề có dấu hiệu của răng khô mọc lên. Bởi vậy họ lo lắng rằng không biết có ảnh hưởng gì tới răng miệng không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về những người không có răng khôn nhé.

Không có răng khôn là hiện tượng gì?

không có răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung răng, 18 – 25 tuổi, người bình thường có 4 răng khôn, 2 hàm trên và dưới. Nhưng nếu bạn đã quá tuổi mọc răng khôn mà vẫn chưa thấy chúng mọc lên thì cũng đừng quá lo lắng. Vì lúc này sẽ xảy ra hai tình huống là răng khôn mọc muộn hoặc không mọc.

  • Răng khôn mọc muộn: Thông thường răng khôn mọc sớm hay muộn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, có người mãi đến năm 30 tuổi mới mọc nên bạn cũng đừng quá lo lắng.
  • Không có răng khôn: Bạn vẫn mọc răng khôn nhưng lại nằm ẩn sâu trong xương hàm và không mọc ra ngoài nướu hoặc do viền nướu quá dày khiến răng không đủ sức để mọc lên.

Ngoài ra, một số trường hợp chỉ mọc một vài chiếc răng khôn, sau đó không mọc nữa cũng là bình thường, không nhất thiết phải mọc cả 4 chiếc răng khôn. Có người chỉ có hai chiếc răng khôn, cũng có người hoàn toàn không có răng khôn.

Không có răng khôn có nguy hiểm không?

Ngày nay, bạn thật may mắn nếu bạn chỉ có 28 chiếc răng thay vì 32 chiếc thông thường. Bởi nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt, bạn chỉ có thể có 28 chiếc răng trong hàm. Hiện nay, tỷ lệ răng khôn mọc không đủ chỗ là từ 20% đến 30%, và tỷ lệ răng khôn mọc lệch cũng chiếm tỷ lệ cao (30% đến 35%).

Nếu răng mọc lệch hoàn toàn sẽ không đủ chỗ cho chiếc răng cuối cùng mọc, có thể gây nguy hiểm nếu răng mọc ngầm, ảnh hưởng nặng nề đến các răng kế cận ở hàm dưới.

Ngoài ra, răng khôn nằm ở cuối cùng của hàm dưới nên khá khó vệ sinh, chiếc răng này thường mắc các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng… Không chỉ mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh mà còn ảnh hưởng đến các răng bên cạnh nếu chúng không được điều trị. Trên thực tế, nhiều người đến nha khoa vì đau nhức răng khôn, răng số 7 bị hư không điều trị được đã phải nhổ bỏ cả hai răng.

Nguyên nhân việc nhiều người không có răng khôn

Không có răng khôn không còn là hiện tượng xa lạ đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, theo thống kê của y học, số người không mọc răng khôn hiện chiếm hơn một nửa thế giới. Vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra những lý do chính sau đây để lý giải vấn đề.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là yếu tố di truyền có thể ngăn cản một người mọc răng khôn. Nếu một số thành viên trong gia đình của bạn, chẳng hạn như ông bà, cha mẹ, anh chị em, cô dì, chú bác không mọc răng khôn thì rất có thể bạn sẽ không mọc do di truyền.

di truyền

Một nguyên nhân nữa là răng khôn mọc ngang. Khi răng khôn mọc vào trong, khả năng chúng sẽ mọc thẳng là rất thấp. Theo thống kê, ngay cả tỷ lệ răng số 8 mọc thẳng cũng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Đa phần còn lại, chúng thường mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc lệch hoặc mọc ngang,… có nơi răng khôn mọc ngầm và mọc ngang khiến chúng va vào răng số 7 bên cạnh khiến toàn bộ thân răng bị lún xuống. xương hàm. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng họ không có răng khôn. Trong trường hợp này, để biết chắc chắn có mọc răng khôn hay không, chúng ta cần theo dõi và chẩn đoán bằng X-quang.

Ngoài ra, các yếu tố khác như: chế độ ăn uống, môi trường sống, chức năng ăn nhai của răng khôn… cũng sẽ quyết định răng khôn có mọc không.

Có cần xử lý gì khi xảy ra tình trạng này không?

Trên thực tế, không phải ai cũng mọc đủ 4 chiếc răng khôn, nếu chưa mọc răng khôn, bạn có thể làm như sau:

Nếu không thấy răng khôn mọc lệch, mọi hoạt động ăn nhai vẫn diễn ra bình thường, hoàn toàn không có cảm giác đau nhức, khó chịu thì bạn không cần quá lo lắng. Điều này cũng giúp hạn chế tác động của răng khôn đến răng của bạn.

Nếu răng khôn chưa mọc dài mà có biểu hiện đau âm ỉ ở phần trong cùng của lợi thì có thể là răng khôn đang mọc dưới nướu, trường hợp này bạn nên đi khám răng ngay. Nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ thăm khám và chụp X-quang để kiểm tra vị trí răng. Nếu cần phải nhổ, sẽ được sắp xếp lịch nhổ sớm nhất.

chụp x quang

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc về việc không có răng khôn. Nếu bạn có các dấu hiệu mọc răng khôn ngầm như ở trên, hãy đến ngay với Nha Khoa Đông Nam Á để được thăm khám sớm nhất nhé.

Bài viết liên quan