Tầm Quan Trọng Của Điều Trị Chỉnh Nha Sớm Ở Trẻ

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì việc sở hữu một hàm răng đẹp đã không còn là vấn đề quá khó khăn bởi bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau sao cho thích hợp nhất với bản thân. Đặc biệt đối với trẻ em thì việc điều trị chỉnh nha sớm và lưu ý độ tuổi niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên hàm răng đẹp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ nhé.

Khi nào con của bạn cần đến gặp nha sĩ ?

Bạn có đang cân nhắc việc chỉnh nha sớm cho con nhỏ ? Đưa con đến gặp nha sĩ sớm là lựa chọn khôn ngoan để ngăn ngừa các vấn đề tương lai và tránh phẫu thuật sau này.

Việc niềng răng thường được thực hiện khi đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, do đó bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trẻ em từ 7 tuổi trở lên có thể được hưởng nhiều lợi ích hơn từ việc điều trị chỉnh nha sớm.

Điều đó không có nghĩa là mọi trẻ 7 tuổi nên tiến hành chỉnh nha mà quan trọng là các bé cần được khám sức khỏe răng miệng định kỳ với nha sĩ. Nha sĩ sẽ tìm ra bất kể vấn đề nào cần được điều trị sớm để hưởng lợi tối đa.

Các nha sĩ có thể đưa ra đề nghị điều trị nếu con bạn có 1 trong các vấn đề sau:

 • Rụng răng sữa sớm/muộn
 • Khó nhai
 • Mút ngón tay
 • Răng mọc xô lệch
 • Khớp cắn lệch

Tầm quan trọng của điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ

Tầm quan trọng của điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ

Điều quan trọng là nha sĩ sẽ phải theo dõi chặt chẽ sự phát triển răng lợi của con bạn . Việc điều trị sớm sẽ hiệu quả hơn nhiều so với để về lâu dài. Khi chúng ta già đi, xương hàm của chúng ta ngừng phát triển và cứng lại do đó điều trị chỉnh nha đôi khi trở nên khó khăn hơn chút.

Nếu được điều trị ngay từ khi còn bé, chúng ta có khả năng thay đổi cấu trúc, hướng dẫn sự phát triển của xương hàm.  Còn đối với những người trưởng thành, đôi khi họ lại thường phải lựa chọn đến các biện pháp phẫu thuật, nhổ, trồng răng.

Các lợi ích lớn nhất của can thiệp chỉnh nha sớm có thể thấy rõ như sau:

 • Xác định và ngăn ngừa sự phát triển của các thói quen xấu như mút ngón tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi.
 • Ngăn ngừa các khuyết tật ở khớp hàm (có thể do di truyền) trước khi chúng định hình rõ nét.
 • Giảm nhu cầu điều trị trong tương lai bao gồm cả phẫu thuật
 • Tiết kiệm chi phí so với hàng trăm phương pháp điều trị nha khoa ở người lớn.
 • Kết quả chất lượng cao hơn với rủi ro tái phát cực thấp

Lợi ích của việc điều trị sớm là gì ?

Các giai đoạn điều trị chỉnh nha ở trẻ em

Chỉnh nha giai đoạn 1 – Can thiệt sớm (7-11 tuổi):

 • Trong buổi tư vấn can thiệp sớm, nha sĩ sẽ kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng của con bạn, xem xét bất kỳ mối lo ngại nào về sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai được gọi là điều trị giai đoạn 1.
 • Điều trị giai đoạn 1 tập trung vào việc đảm bảo khung hàm của bé  có đủ chỗ cho răng phát triển đúng vị trí hay không, cải thiện sự liên kết của hàm cũng như mối quan hệ giữa hàm trên và hàm dưới. Ở giai đoạn này, các nha sĩ cũng có thể đã xác định được một vấn đề nghiêm trọng tiềm tàng nào đó và đưa ra các khuyến cáo.
 • Các can thiệp của giai đoạn 1 có thể không ngăn được nhu cầu chỉnh nha trong tương lại nhưng có thể cải thiện sự phát triển hàm của các bé và giúp việc điều trị trong giai đoạn 2 dễ dàng hơn.

Chỉnh nha giai đoạn 2 – Điều trị (Sau 12 tuổi):

 • Giai đoạn 2 có thể bắt đầu khi các răng vĩnh viễn đã mọc hết. Khi tiến hành đến giai đoạn 2 nghĩa là nha sĩ đã xác định được vấn đề nghiêm trọng như răng xô lệch hay sai khớp cắn. Do phát hiện điều trị sớm, việc chỉnh nha của trẻ có thể được tiến hành với bộ khí cụ đơn giản cùng thời gian rút ngắn hơn rất nhiều.
 • Là cha mẹ, bạn có mong muốn con mình có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Sở hữu một hàm răng thẩm mỹ và khỏe mạnh là một phần quan trọng của sức khỏe và tâm lý các bé.

Các giai đoạn điều trị chỉnh nha ở trẻ em

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp các thông tin về tầm quan trọng của điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Bài viết liên quan