Tình Trạng Răng Mọc Trên Lợi Có Tác Hại Như Thế Nào?

Sở hữu một hàm răng chắc khỏe, đều đặn là điều mà ai cũng mong muốn.Tuy nhiên, một số người lại không may mắn có được điều đó. Một trong những vấn đề về răng lợi mà rất nhiều người gặp phải là tình trạng răng mọc trên lợi khiến họ gặp rất nhiều vấn đề phiền toái. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tác hại của răng mọc trên lợi nguy hiểm như thế nào?

Tình trạng răng mọc trên lợi

Đây là tình trạng không đều và không đúng vị trí trên cung hàm. Tình trạng này khác với răng mọc lệch ở chỗ răng mọc lộn xộn khiến cho cơ hàm bị sai lệch và trượt khỏi khớp nhai làm ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng nhai. Trong một số trường hợp tình trạng này có thể làm tổn thương mô mềm bên trong khoang miệng do răng mọc đâm chỉa, mọc đảo lộn thế răng.

răng mọc trên lợi

Nguyên nhân khiến răng mọc trên lợi

Một số nguyên nhân được chuyên khoa đưa ra như sau:

 • Có thể do cung hàm bị hẹp không đủ vị trí để răng mọc dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc nhau
 • Do bẩm sinh
 • Có trường hợp là do kích thước của các răng không đều, có răng to bất thường và chèn ép, chiếm vị trí của các răng khác
 • Do những thói quen khi còn nhỏ như: bú bình, mút tay, hở miệng khi ngủ,..
 • Các yếu tố do môi trường bên ngoài tác động vào như: va chạm, ngã,.. cũng có ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn đặc biệt là trẻ nhỏ đang ở độ tuổi thay răng

Làm sao để nhận biết răng mọc trên lợi

Để nhận biết được tình trạng này các bạn có thể dựa vào 4 dấu hiệu sau:

 • Răng mọc ngược lên trên phần lợi

Dấu hiệu này thường là trình trạng răng mọc bị lệch khỏi cung hàm, răng mọc lệch sẽ có xu hướng mọc cao hơn so với các răng khác. Nguyên nhân là do răng vĩnh viễn mọc sớm khi răng chữa rụng hoặc do các răng khác có kích thước lớn không đủ chỗ để răng mọc lên phải mọc trên lợi.

 • Răng mọc ngược hướng lên mũi

Đây là trường hợp rất hiếm gặp và hiện nay chỉ có vài ca trên thế giới. Trường hợp này xảy ra có thể là do mầm răng bị di chuyển quá mức và thường gây lên các vấn đề viêm xoang, hô hấp.

 • Răng mọc ngược vào bên trong

răng mọc ngược bên trong

Trường hợp này xảy ra khi cung hàm trên phát triển quá mức làm cho răng hàm dưới bị cụp sâu. Tình trạng này khiến 2 hàm bị mất cân đối và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

 • Răng khôn mọc ngược

Răng khôn mọc ngược có thể là răng khôn mọc đâm vào xương hàm hoặc đâm vào răng số 7 và có xu hướng mọc ngang. Nếu như để lâu tình trạng này không những gây đau nhức mà còn tạo ra sự khó chịu trong sinh hoạt và gây lên một vài hậu quả đáng tiếc.

Tác hại của răng mọc trên lợi là gì?

Khi một chiếc răng mọc không đúng vị trí trên cung hàm chắc chắn sẽ gây ra không ít phiền toái. Vậy tình trạng này có những tác hại gì, có để lại biến chứng nghiêm trọng không?

 • Khiến khớp hàm bị mất cân đối, làm lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến khả năng nhai, xe thức ăn
 • Răng mọc lệch làm thức ăn dễ dàng mắc lại các kẽ răng và khó để làm sạch lâu ngày sẽ gây ra sâu răng, viêm lợi,.. và nếu để tình trạng nghiêm trọng hơn có thể sẽ mất răng vĩnh viễn.
 • Trong trường hợp răng mọc ngược vào môi, lưỡi sẽ gây chủ máu và tổn thương các mô mềm.

Cách xử lý răng mọc ngược trên lợi

Phương pháp để xử lý tình trạng này được rất nhiều người quan tâm bởi họ lo ngại về những biến chứng và tác hại mà tình trạng này gây ra. Phương án tốt nhất để khi không may bị răng mọc trên lợi là nên tìm đến sự trợ giúp của nha sĩ để có được hướng xử lý kịp thời. Với từng đối tượng ở độ tuổi khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau:

Răng mọc trên lợi ở trẻ em

răng mọc lệch ở trẻ

Đối với trẻ em việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe răng lợi luôn được quan tâm đặc biệt là phải ưu tiên bảo vệ mô răng ở lứa tuổi thay răng. Với lứa tuổi này phương pháp chủ yếu được các bác sĩ đưa ra là niềng răng. Các bác sĩ sẽ tác động lực lên răng bằng các khí cụ nha khoa, hàm trainer để đưa răng về đúng vị trí.

Răng mọc trên lợi ở người lớn

niềng răng mọc ngược

Những người ở độ tuổi trưởng thành gặp phải tình trạng này phải xử lý bằng cách niềng răng và nhổ bỏ chiếc răng mọc ngược để có thể phục hình lại một chiếc răng mới. Còn với người lớn thì xương hàm và răng ở độ tuổi này đã phát triển nên phương pháp niềng chỉ áp dụng nếu răng mọc ngược. Nếu trường hợp mọc ngược do xương thì phải phẫu thuật.

Bài viết liên quan