Trồng Răng Sứ, Cầu Răng Sứ Kéo Dài Được Bao Lâu?

Trong khi chi phí trồng răng Implant còn khá cao, vượt xa mức chi trả của nhiều người thì họ bắt đầu chuyển hướng quan tâm  sang phương pháp trồng răng giả cầu răng sứ. Tuy giá trồng răng giả cầu răng sứ thấp hơn rất nhiều nhưng hiệu quả đem lại còn một số hạn chế nhất định, trong đó vấn đề hạn sử dụng của cầu răng sứ được nhiều người thắc mắc nhất.  Trung bình cầu răng sứ có tuổi thọ 10 năm nhưng nếu chăm sóc tốt thì nó có thể trụ vững lâu hơn.

Tuổi thọ trồng răng sứ

Các bác sĩ nha khoa đưa ra ý kiến khác nhau về tuổi thọ của cầu răng, có cầu răng chỉ kéo dài 5 – 7 năm, có loại kéo dài đến 10 năm và nếu được chăm sóc tốt thì cầu răng sứ tồn tại được trên 10 năm. Tuổi thọ của cầu răng sứ phụ thuộc vào chế độ chăm sóc, tình trạng răng xung quanh và tuổi tác của bệnh nhân nên rất khó để kết luận chung cầu răng sứ có thể sử dụng trong bao lâu.

Tại sao trồng răng sứ thất bại

Trồng răng giả vào vị trí khoảng trống răng đã mất để lại bằng phương pháp cầu răng phải phụ thuộc rất nhiều vào những răng bên cạnh. Bởi vậy khi một chiếc răng hỗ trộ bên cạnh có vấn đề thì cả cầu răng đều bị ảnh hưởng. Nếu bạn chọn phương pháp trồng răng giả cầu răng sứ, hãy chú ý thăm khám nha khoa định kì đều đặn để đảm bảo cả cầu răng vẫn đang an toàn.

Làm gì để kéo dài tuổi thọ cầu răng sứ

Chế độ ăn uống

Hãy đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần tránh các loại thực phẩm gây lực tác động mạnh lên răng giả, nên ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ hơn. Để tránh các bệnh nha khoa như sâu răng, viêm nướu, bạn cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột. Cầu răng sứ chỉ có phần răng lấp khoảng trống phía trên là vật liệu giả nên các nguy cơ viêm nhiễm nha khoa vẫn luôn có thể xảy ra từ chân răng. Ngoài ra, các loại hạt cứng, bỏng ngô, kẹo cứng,hoăc kẻo dẻo cũng không tốt vì chúng tạo áp lực quá tải lên cầu răng khi nhai

Chăm sóc vệ sinh

Kết hợp chế độ ăn uống như trên với thói quen vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của răng giả. Người trồng răng giả cầu răng sứ nên sử dụng các loại kem đánh răng bổ sung hoạt chất chống sâu răng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.

Trong điều kiện được chăm sóc tốt, trồng răng giả bằng phương pháp cầu răng sứ có thể kéo dài từ 10 – 20 năm, thời gian này tương đối dài và đáng để cân nhắc so với chi phí bỏ ra. Dù trồng răng Implant hiện đang là phương pháp trồng răng hiện đại có nhiều ưu điểm nhất nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện về sức khỏe cũng như kinh tế để tiến hành phẫu thuật cấy ghép. Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp và chỉ mất 1 hoặc 2 răng, đủ điều kiện an toàn để làm cầu răng sứ thì đây vẫn là phương pháp nên cân nhắc bởi hạn sử dụng răng giả từ 10 – 20 năm không phải một con số nhỏ.

Bài viết liên quan