Vai Trò Của Fluoride Trong Ngừa Sâu Răng Mà Bạn Nên Biết

Sâu răng là căn bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn trên toàn thế giới? Và Fluoride là một trong những phương pháp tốt nhất và an toàn nhất mà chúng ta có thể ngăn ngừa sâu răng, giúp tăng cường men răng. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của Fluoride trong ngừa sâu răng ở bài viết dưới đây.

Fluor là vi chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình phát triển răng, tạo ngà và men răng. Fluor còn giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương và có ảnh hưởng đến sự điều hòa chuyển hóa canxi photpho. Trong cơ thể lượng fluor tập trung cao nhất ở xương và răng. Quá trình tích chứa fluor ở răng xảy ra lúc còn bé, trong thời kỳ hình thành và phát triển răng vĩnh viễn.

Tại sao trẻ em cần fluor?

Fluor có vai trò chống sâu răng nhờ những lợi ích như:

 • Tham gia vào quá trình tạo ngà và men răng, giúp răng cứng hơn do có ái tính với canxi.
 • Giảm khả năng tạo acid trong miệng do các vi khuẩn lên men đường và tinh bột gây bào mòn men răng.
 • Thay thế các khoáng chất trong men răng làm tái khoáng hóa men răng trong giai đoạn sớm của sâu răng. Thức ăn nhiều acid, như là salad, nước trái cây và cà chua, hàng ngày có thể làm hòa tan khoáng chất trong men răng.

Như vậy, Fluoride giúp cho quá trình tái khoáng hóa men răng , ngăn ngừa sâu răng và sự tiến triển sâu răng. Do đó Fluor được bổ sung vào nguồn nước trên nhiều quốc gia và vùng miền để giúp phòng ngừa men răng cho cộng đồng.

Nước fluor có an toàn không?

Các hiệp hội nha khoa khuyến cáo rằng việc dùng nước chứa fluor với nồng độ 0.7 mg/L là an toàn và giúp giảm sâu răng. Ở những vùng sử dụng nước máy thêm fluor, được chứng minh là giảm tỉ lệ sâu răng 25%.

Dấu hiệu nhiễm độc Fluor là gì?

Nhiễm độc Fluor gồm có 3 mức độ:

 • Mức độ nhẹ: Biểu hiện bằng những đường nứt nhỏ màu trắng chạy ngang qua răng. Nhiễm fluor nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe của răng.
 • Mức độ trung bình: Xuất hiện những mảng màu trắng trên răng.
 • Mức độ nặng: Xuất hiện những mảng màu nâu trên răng, lúc này men răng bị hư hại đi nhiều nên sẽ dễ bị mẻ và gãy.

Tình trạng có thể là do sử dụng thuốc bổ sung Fluor trong các cộng đồng có nước đã bổ sung Fluor rồi và hoàn toàn có thể phòng được. Do đó muốn sử dụng thêm các loại thuốc này hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Hoặc trẻ nhỏ nuốt nhiều kem đánh răng có chất F, để tránh chuyện này xảy ra, hãy dùng lượng kem phù hợp: lượng kem đánh răng cho  trẻ em dưới 3 tuổi bằng hạt gạo, trẻ từ 3 tuổi trở lên bằng hạt đậu; hoặc nguồn nước của bạn chứa nồng độ F quá cao > 1.5 mg/L.

Trong thực tế hiện tại nhiều bệnh viện kê đơn thuốc cho mẹ và trẻ sơ sinh đã có bổ sung Fluor dạng viên nén, tuy nhiên sau đó lại tiếp tục dùng fluor có trong nước uống hay các thực phẩm chức năng khác, điều này phản tác dụng và gây hiện tượng nhiễm màu răng do thừa fluor sau này.

Bạn có cần Fluoride không?

Nếu chỉ chải răng thôi thì không thể ngăn ngừa sâu răng được. Răng của bạn cần được bổ sung Fluoride, theo lời khuyên từ các cố vấn của hiệp hội nha khoa Anh và chuyên gia Birmingham, Damien Walmsley. Các nhà nghiên cứu đánh giá các phân tích cho thấy không có  sự giảm xuống của lỗ sâu nếu chỉ chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa.

Trẻ em và người lớn nên chải răng hai lần mỗi ngày trong vòng 2 phút là tối thiểu. Bạn có thể chống lại sự tấn công của acid lên răng bằng thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày có sử dụng fluoride.

Fluor thường có ở đâu?

Trong kem đánh răng và nước súc miệng:

 • Kem đánh răng chứa Fluor: Fluor đưa vào kem đánh răng từ năm 1960, nó giúp ngăn chặn sâu răng bởi những đặc tính như: tăng tái khoáng hóa men răng, ngăn cản sự tạo acid của vi khuẩn trong khoang miệng, từ đó giúp tăng sự đề kháng với sâu răng. Vậy sử dụng loại kem này là thiết thực mỗi ngày và cần thiết cho mọi người.
 • Lưu ý: Trẻ dưới 3 tuổi cần có người lớn chải răng cho bé. Chỉ thoa một lớp mỏng kem đánh răng có chứa Flour lên bàn chải của chúng. Kem đánh răng nên phủ ít hơn một nửa lông bàn chải hoặc không lớn hơn một hạt gạo. Điều này sẽ giúp  trải đều F lên răng và con bạn không nuốt quá nhiều, vì trẻ thực sự chưa thể nhổ.
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi thì chỉ nên dùng kem đánh răng có chứa fluor có kích thước bằng hạt đậu. Bạn nên quan sát trẻ để đảm bảo trẻ nhổ kem đánh răng ra trong khi đánh răng.
 • Nước súc miệng chứa florua có thể giúp chống sâu răng, tuy nhiên trẻ từ 6 tuổi trở xuống không nên sử dụng nước súc miệng này trừ khi được nha sĩ khuyên dùng.

Bổ sung fluor trong chế độ ăn uống

 • Ở dạng thực phẩm, Fluor có trong cá biển, trà, rau, ngũ cốc (đậu, bắp…)

Tóm lại, như bất cứ chất dinh dưỡng nào, Flour được bổ sung hàng ngày với liều lượng vừa đủ là tốt nhất. Hãy cho trẻ ăn uống đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, giúp trẻ thực hiện các biện pháp vệ sinh nói chung, trong đó có vệ sinh răng miệng như biết chải răng với kem đánh răng đúng cách, đúng lúc. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề vai trò của Fluoride trong ngừa sâu răng.

Bài viết liên quan