Há Mệng Có Tiếng Kêu Khớp Cắn Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

Há miệng có tiếng kêu khớp cắn là một tình trạng xảy ra với hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó thường không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn. Nhưng nếu tình trạng này khiến bạn đau hoặc ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn theo những cách khác, tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ để loại trừ bất kỳ vấn đề cơ bản nguy hiểm nào.

Trong bài viết này, Nha khoa Đông Nam Á sẽ chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về vấn đề há miệng có tiếng kêu khớp cắn: lý do tại sao nó xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng liên quan cũng như các lựa chọn điều trị để giúp bạn giảm đau.

Khi há miệng có tiếng kêu khớp cắn là do một tình trạng gọi là rối loạn thái dương hàm, còn được gọi là rối loạn khớp thái dương hàm.

Khớp thái dương hàm (TDH) là một thành phần của bộ máy nhai gồm có các răng, hệ thống các cơ nhai và khớp thái dương hàm. Ba thành phần này có quan hệ khăng khít với nhau, mất ổn định của một trong ba thành phần này sẽ có thể dẫn tới rối loạn hoạt động hài hòa của bộ máy nhai, dẫn tới hậu quả rối loạn chức năng thái dương hàm.

Rối loạn thái dương hàm có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Nó có thể xảy ra nếu bạn nhai quá nhiều kẹo cao su, thường xuyên cắn ngón tay, nghiến răng, nghiến chặt hàm quá nhiều, đẩy hàm ra ngoài nhiều hoặc có thói quen cắn môi má. Những hành động này có thể làm mòn khớp thái dương hàm, dẫn đến tiếng lách cách hoặc tiếng tách khi bạn di chuyển hàm theo một số hướng nhất định.

Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 25 – 35% dân số Việt Nam.

Hậu quả của há miệng có tiếng kêu khớp cắn là gì?

Trong rối loạn khớp thái dương hàm, tình trạng đau do đau vùng cơ nhai hoặc do sưng nề viêm ở vùng khớp kéo dài có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và đời sống bình thường của người bệnh. Hậu quả của quá trình này có thể dẫn tới thoái hóa khớp với các biểu hiện như tiêu xương chỏm lồi cầu, mòn bề mặt khớp, dính lồi cầu vào hõm chảo gây khó hoặc không há được miệng.

Trong khi đó, hiện tượng há miệng có tiếng kêu khớp cắn thường do đĩa đệm bị trật khỏi vị trí thông thường trong quá trình há ngậm miệng. Khi đĩa đệm bị trật có thể trở lại vị trí cũ được gọi là trật đĩa đệm có hồi phục, còn khi đĩa đệm trật hoàn toàn ra trước không thể trở lại vị trí đúng gọi là trật đĩa đệm ra trước không hồi phục. Lâu dài dẫn tới teo đĩa đệm, thoái hóa khớp và dính khớp.

Có cần điều trị khi há miệng có tiếng kêu khớp cắn hay không?

Mặc dù tiếng lách cách hàm có thể cảm thấy và nghe hơi lạ, nhưng đối với hầu hết mọi người, tình trạng này không phải là vấn đề. Nhưng nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên cân nhắc nói chuyện với nha sĩ:

– Có cảm giác đau hoặc mỏi ở vùng cơ hàm.

– Cảm giác đau ở các cơ nhai: vùng góc hàm, vùng dưới hàm.

– Đau vùng trước tai, đau trong tai.

– Đau vùng thái dương, các cơ vùng cổ-vai-gáy.

– Tiếng kêu lục cục khi mở hoặc đóng hàm.

– Đau nhức đầu, đau nửa đầu.

– Cứng khớp hàm: khó khăn khi há miệng lớn, khi há lớn có thể lệch hàm.

– Bệnh cũng có thể gây ra tiếng kêu khi mở miệng hoặc nhai.

Một lần nữa, mặc dù tình trạng há miệng có tiếng kêu khớp cắnthường không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng nó có thể chỉ ra một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cần được giải quyết. Bao gồm:

– Chấn thương hàm như gãy hoặc trật khớp

– Viêm khớp

– Nhiễm trùng xương hàm do sâu răng không được điều trị kịp thời.

– Hội chứng đau cơ (myofascial pain syndrome). Điều này là do căng cơ, mệt mỏi hoặc co thắt ở các cơ nhai.

– Răng lệch lạc. Có thể là do khớp cắn hở, cắn ngược, cắn chéo hoặc các vấn đề khác.

– Chứng ngưng thở lúc ngủ.

– Khối u (u nguyên bào tủy). Đây là một khối u cực kỳ hiếm, có thể hình thành gần răng khôn hoặc răng hàm, có thể ảnh hưởng đến chuyển động của hàm và gây ra tiếng lách cách.

Điều trị tình trạg há miệng có tiếng kêu khớp cắn như thế nào?

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào được đề cập ở trên, chẳng hạn như đau hàm, khó mở miệng hoặc khó nhai, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên nói chuyện với nha sĩ về vấn đề này. Họ có thể giúp chẩn đoán vấn đề và đề xuất các phương pháp điều trị tiềm năng.

Có 2 phương pháp điều trị bệnh TDH gồm:

– Điều trị bảo tồn: Sử dụng máng nhai, vật lý trị liệu, chạy laser liều thấp, chiếu hồng ngoại, chạy tens điện châm, áp nhiệt, áp năng lượng siêu âm, tập cơ chức năng, liệu pháp hành vi, tác động vào khớp cắn, dùng thuốc nội khoa…

– Các phương pháp xâm lấn: Bơm rửa khớp, siêu âm khớp, phẫu thuật khớp…

Nếu tình trạng tiếng kêu khớp cắn không quá đau thì sao?

Nếu việc há miệng có tiếng kêu khớp cắn không gây đau đến mức bạn cần tìm cách điều trị hoặc chuyên gia y tế đã xác nhận rằng đó không phải là vấn đề lớn, thì có rất nhiều biện pháp khắc phục tại nhà giúp giảm bớt cơn đau:

– Bác sĩ hoặc nha sĩ có thể chỉ cho bạn các bài tập kéo căng các cơ hàm và xoa bóp. Cũng có thể các bài tập để nâng cao đầu, cổ và tư thế vai.

– Chườm đá hoặc chườm nóng.

– Ăn thức ăn mềm và cắt nhỏ.

– Sử dụng máng nhai để bảo vệ răng vào ban đêm.

– Thay đổi thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ thống khớp

– Giảm căng thẳng bằng các bài tập thiền, hít thở sâu, massage hoặc nghe nhạc thư giãn.

Bài viết liên quan