Nguyên nhân và hậu quả của việc răng cửa bị sâu bên trong

Có thể thấy, sâu răng là bệnh lý rất thường thấy. Sâu răng gây tổn thương cấu trúc răng và gây ra cơn đau nhức kéo dài. Sâu răng không được điều trị sớm, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Hiện nay, tình trạng răng cửa bị sâu bên trong cũng là tình trạng phổ biến ở nhiều người. Nó gây mất thẩm mỹ và khiến người bệnh rất lo lắng. Vậy tình trạng này là sao, nguyên nhân do đâu? Dưới đây là những thông tin chi tiết về tình trạng sâu răng này.

sâu răng cửa

Nguyên nhân khiến răng cửa bị sâu bên trong

Streptococcus mutans là nguyên nhân chính gây ra sâu răng. Vi khuẩn này luôn hiện hữu trong miệng của mọi người.

Sau khi ăn, nếu răng không sạch, vi khuẩn Streptococcus mutans có thể lên men đường và tinh bột trong thức ăn thành axit, phá hủy men răng và hình thành lỗ hổng.

Ngoài ra, răng cửa bị sâu bên trong còn xuất phát từ những nguyên nhân sau:

chải răng không đúng

  • Không chải răng hoặc chải răng không đúng cách: Răng cần được làm sạch thường xuyên, đặc biệt là sau khi ăn. Nếu bạn không chăm sóc vệ sinh răng miệng, những mảnh thức ăn thừa có thể tạo thành mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Không lấy cao răng thường xuyên: Mảng bám cao răng tích tụ và vôi hóa, trở nên cứng và bám chặt vào bề mặt răng, nướu và dưới nướu nên được gọi là cao răng. Cao răng nếu không được loại bỏ thường xuyên có thể trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển.
  • Khô miệng: Nước bọt đóng một vai trò quan trọng trong việc rửa sạch các mảnh vụn thức ăn và mảng bám trên răng của bạn. Đặc biệt, nó còn giúp trung hòa các axit có hại. Do đó, khô miệng và giảm tiết nước bọt cũng là nguyên nhân gây sâu răng.
  • Cấu trúc răng: Sau khi răng mọc thẳng hàng, độ khoáng hóa cao, men răng tốt, không có mảnh vụn được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chống sâu răng. Ngược lại, nếu không đảm bảo những yếu tố này thì nguy cơ bị sâu răng là rất cao.

Răng cửa bị sâu bên trong mang đến hậu quả như thế nào?

Răng cửa bị sâu bên trong có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, thẩm mỹ và tâm lý cho người bệnh.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Răng cửa là một bộ răng nằm ở phía trước của hàm dưới và dễ dàng nhìn thấy khi cười hoặc nói chuyện. Vì vậy, đối với trường hợp răng cửa bị mẻ, trên bề mặt răng xuất hiện các lỗ sâu màu nâu hoặc đen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Ảnh hưởng đến việc nhai

Răng cửa đóng vai trò quan trọng trong việc xé nhỏ thức ăn. Trong trường hợp răng cửa bị sâu, kèm theo cảm giác đau nhức khó chịu có thể làm suy giảm chức năng ăn nhai.

Ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng 

Nếu không được điều trị, sâu răng cửa có thể phát triển âm thầm, phá hủy hết lớp ngà răng, khi đó vi khuẩn có thể tấn công vào tủy răng, gây viêm quanh chóp chân răng.

Tình trạng này được biểu hiện bằng việc nướu bị sưng, tấy đỏ, thậm chí có mủ xung quanh chân răng, gây đau nhức khó chịu. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể làm răng yếu đi, lung lay và gãy.

Phương pháp điều trị răng cửa bị sâu bên trong

Đối với răng cửa bị sâu, ngoài việc khắc phục bệnh lý thì cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho hàm răng ở vị trí “mặt tiền” này. Vậy răng cửa bị sâu bên trong phải làm sao? Các bước điều trị để có kết quả tốt nhất nên được thực hiện theo thứ tự sau:

Loại bỏ sâu răng

loại bỏ sâu

Dù sâu răng ở đâu thì các lỗ sâu trên răng cũng cần được loại bỏ. Đây là phương pháp nạo sâu cũng nhằm loại bỏ các mô răng bị tổn thương mang mầm bệnh có nguy cơ lây lan sang các mô răng khỏe mạnh khác.

Do đó, yêu cầu của kỹ thuật này là phải nạo sạch vết sâu một cách triệt để, không bỏ sót, đồng thời không làm tổn hại đến mô răng khỏe mạnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với răng cửa bị sâu.

Bởi vì, răng cửa là loại răng có hình dạng mỏng, lớp men ở rìa răng rất mỏng, nếu cạo quá sâu sẽ làm mất quá nhiều mô răng thật, chỉ còn lại rất ít răng, rất khó phục hồi và khó đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

Khôi phục hình dạng của răng cửa

Sau khi điều trị sâu răng, nha sĩ luôn khuyên bạn nên áp dụng một trong hai hình thức bọc răng sứ hoặc trám răng để phục hình.

dán sứ veneer

  • Trám răng: Phương pháp trám răng này hiệu quả khi vết sâu răng ở mặt trong của răng cửa nhỏ và sâu. Vật liệu trám cần có màu giống với màu răng, vì vậy vật liệu composite được sử dụng chủ yếu để trám răng. Khi răng cửa bị thưa lớn thì việc trám răng khó đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao nhất, miếng trám lớn cũng dễ bị bong ra và đổi màu sau một thời gian ăn nhai. Do đó việc trám răng hiếm khi được chỉ định trong trường hợp này.
  • Sứ veneer: Sứ là chất liệu có thể phục hình 100% răng cửa bị sâu và tất cả các răng trong toàn bộ cung răng. Nếu được tạo hình khéo léo, những chiếc răng mới có thể được tạo ra thay thế hoàn hảo cho răng thật mà ngay cả khi chụp X-quang cũng không thể phân biệt được. Răng sứ cũng có thể thực hiện chức năng như răng thật, hỗ trợ ăn nhai tốt, duy trì lâu dài và chắc chắn.

Xem thêm: Có nên dán sứ Veneer không?

Trên đây là những thông tin về răng cửa bị sâu bên trong. Nếu bạn cần điều trị sớm tình trạng này, hãy liên hệ với Nha Khoa Đông Nam Á qua số 0911 222 798 hoặc website Nhakhoadongnama.vn để đặt lịch khám.

Bài viết liên quan