Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì? Phương Pháp Niềng Răng Tháo Lắp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng, một trong số phương pháp niềng răng được nhiều người lựa chọn là niềng răng tháo lắp bởi nó sở hữu nhiều điểm ưu việt. Vậy niềng răng tháo lắp là gì? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây.

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng răng đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay. Niềng răng tháo lắp có nhiều ưu điểm nổi bật nên được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng.

Niềng răng tháo lắp hiểu đơn giản là phương pháp chỉnh nha dùng khí cụ để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Khí cụ này có thể tháo ra lắp vào tùy ý và thường là khay trong suốt, ôm sát, được thiết kế chuyên biệt cho từng bệnh nhân.

Niềng răng tháo lắp

Các phương pháp niềng răng tháo lắp

Ở Việt Nam hiện nay có 4 phương pháp niềng răng tháo lắp phổ biến gồm:

Niềng răng tháo lắp bằng khí cụ nong rộng hàm

Đây là phương pháp điều trị phù hợp cho những người bị khớp cắn chéo hoặc hàm không đủ chỗ cho răng mọc. Khí cụ nong rộng hàm này sẽ có nhiệm vụ làm thay đổi hệ thống xương hàm, mở rộng diện tích để có đủ chỗ cho răng mọc và mọc đúng vị trí. Niềng răng tháo lắp bằng khí cụ nong rộng hàm phù hợp cho trẻ dưới 12 tuổi.

Có 3 phương pháp chính:

  • Hàm có cung môi kết hợp thêm lò xo để đẩy ra hoặc kéo vào tùy trường hợp.
  • Hàm chỉ có cung môi, không có ốc nong hoặc lò xo để áp dụng cho những trừng hợp sau khi tháo mắc cài trong niềng răng cố định.
  • Hàm có lò xo để đẩy răng vào vị trí mong muốn: đẩy vào trong, đẩy ra ngoài, đẩy sang 2 bên….

Niềng tháo lắp 3D Clear

Niềng răng tháo lắp 3D Clear hay còn gọi là niềng răng không mắc cài sử dụng kĩ thuật chỉnh nha bằng cách dùng các khay nhựa trong suốt và các mắc cài siêu nhỏ tạo ra lực để dịch chuyển răng về đúng vị trí.

Niềng răng tháo eCligner

Tương tự như những phương pháp niềng răng khác, niềng răng eCligner giúp điều chỉnh răng về vị trí ngay ngắn trên hàm nhờ vào các khay niềng mà không cần dùng đến hệ thống dây cung và các mắc cài. Các khay niềng được thiết kê riêng cho từng bệnh nhân.

Niềng răng tháo lắp Invisalign

Đây là một trong những phương pháp niềng răng tháo lắp phổ biến nhất hay còn gọi là niềng răng trong suốt. Niềng răng Invisalign đòi hỏi kỹ thuật cao và hiện đại với phần mềm chỉnh nha 3D Lincheck công phu để mô phỏng, lập kế hoạch điều trị cho trường hợp răng cụ thể của từng khách hàng. Dựa trên phần mềm này, các bác sĩ sẽ tạo ra từng khay niềng trong suốt chuyên biệt cho từng bệnh nhân.

Niềng răng Invisalign

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Đối với các phương pháp niềng răng tháo lắp, ngoài hiệu quả thì còn có những ưu điểm nổi bật so với các phương pháp niềng răng thông thường:

  • Thẩm mỹ cao: Khay niềng răng tháo nắp thường được làm từ nhựa nha khoa trong suốt, được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân, thiết kế ôm sát cung hàm. Vì trong suốt và ôm sát răng nên rất khó để phát hiện. Đây còn được gọi là niềng răng vô hình giúp người đeo niềng tự tin và thoải mái giao tiếp.
  • Không gây kích ứng, tổn thương mô mềm: Nhiều người sử dụng mắc cài kim loại bị kích ứng và bị tổn thương mô mềm do mắc cài. Niềng răng tháo lắp khắc phục hoàn toàn được nhược điểm này. Khay niềng được làm từ nhựa nha khoa có tính đàn hồi nên sẽ không gây ra các kích ứng và không gây ra bất cứ tổn thương mô mềm nào.
  • An toàn cho sức khỏe: Vật liệu chế tạo mô mềm được làm từ nhựa nha khoa cao cấp và lành tính không chưa đôc hại nên rất an toàn, phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn.
  • Giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng, không gây khó khăn trong ăn uống: Bởi đặc tính có thể tháo ra và lắp vào linh hoạt nên bạn hoàn toàn không gặp khó khăn khi vệ sinh răng miệng hay ăn uống.

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm niềng răng tháo lắp là gì cũng như các phương pháp niềng rằn phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Bài viết liên quan