Tưởng Đắt Hơn Nhưng Răng Toàn Sứ Hóa Ra Lại Rẻ Hơn Răng Sứ Kim Loại

Răng sứ là một khái niệm không còn xa lạ gì với những ai đã từng phục hình răng sứ thẩm mỹ. Trên thị trường nha khoa hiện nay đang phổ biến nhiều loại răng sứ với ưu nhược điểm khác nhau. Và càng về sau thì răng sứ càng được cải tiến hiện đại với những ưu điểm tốt.

Từng loại răng sứ sẽ có những đặc điểm đặc trưng riêng. Đặc biệt, răng sứ toàn sứ hay còn gọi là răng sứ cao cấp trong khoảng thời gian gần đây được biết nhiều hơn và được nhắc đến nhiều hơn so với răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ cũng tiến bộ hơn hẳn răng sứ kim loại rất nhiều. Những phát minh răng sứ cao cấp mới dựa trên cơ sở những ưu điểm của răng sứ thông thường cho nên nhiều người tưởng đắt hơn nhưng răng toàn sứ hóa ra lại rẻ hơn răng sứ kim loại.

niềng răng làm răng yếu đi không

Những tính năng vượt trội của răng toàn sứ so với răng sứ kim loại thông thường.

Răng toàn sứ có màu sắc tự nhiên giống răng thật hơn, thời gian tồn tại lâu dài ( từ 20 tới 25 năm) và không hề gây viêm lợi, kích ứng cho sức khỏe răng miệng  như với răng sứ kim loại do khả năng tương tác sinh học khá tốt và không có tác dụng hoá học với lợi, mô mềm hoặc axít trong miệng.

Ngoài những ưu điểm vượt trội trên thì răng toàn sứ còn có ưu điểm trong quá trình điều trị phục hình như : Trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân ít phải mài cùi răng, việc can thiệp vào cấu trúc răng được hạn chế một cách tối đa chỉ khoảng 0.6 mm đến 1.5 mm so với của răng kim loại là 2.5 mm cho nên sẽ không hề ảnh hưởng gì tới tủy răng vì thế  không phải tiến hành điều trị tủy răng. Vì lý do này mà răng sứ tồn tại được lâu hơn rất nhiều.

Điều trị tuỷ răng khiến cho mạch máu nuôi răng bị mất đi, khiến cho răng mất đi năng lượng sống do đó chỉ có thể tồn tại thêm khoảng 16 -18 năm sau điều trị. Nhưng quan trọng hơn, việc lấy tuỷ sẽ khiến cho răng mất đi cảm giác và dễ bị gãy hơn sau khoảng 20 năm điều trị tuỷ, toàn bộ răng rụng xuống và rất khó khăn cho bác sĩ để phục hồi hoặc đưa ra giải pháp trong trường hợp này.

So sánh răng toàn sứ với răng sứ kim loại

Tiêu chí Răng sứ toàn sứ Răng sứ kim loại
Giá trị thẩm mỹ Răng đẹp tự nhiên, có màu như răng thật.Cho màu trắng sống động tự nhiên dù bị chiếu quang hoặc soi đèn vào Màu trăng không được như tự nhiên và xuất hiện màu trắng đục khi bị chiếu quang
Viền lợi bị đen Không có hiện tượng đen viền lợi dù thời gian lâu dài Phần lớn các răng sẽ bị nhuốm màu đen sau khoảng 2 năm sau khi phục hình
Khe hở giữa các răng răng sứ toàn sứ được thiết kế và chế tạo tỉ mỉ một cách tự động hóa dựa trên dấu hàm nên đo độ chính xác cao nên sẽ không hề có các khe hở Do thiết kế thủ công nên có nhiều trường hợp xuất hiện khe hở
Độ bền của răng Độ bền ngang với răng thật Sau một thời gian viền lợi bị đen, răng bị mòn nên có thể phải đi làm lại
Vấn đề vệ sinh Răng toàn sứ loại trừ được chuyện thức ăn bám dính cho nên không bị hôi miệng Thức ăn dễ kết dính dắt vào các khe hở nên dễ hôi miệng
Thời gian tiến hành phục hình Diễn ra nhanh chóng, hạn chế được số lần tái khám Tốn nhiều thời gian vì răng phải làm thủ công nên mất nhiều ngày.

Nhiều người tưởng đắt hơn nhưng răng toàn sứ hóa ra lại rẻ hơn răng sứ kim loại, qua bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó.

Bài viết liên quan