Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Viêm Răng Có Mủ Hiệu Quả

Viêm chân răng có mủ là hiện tượng răng miệng bị nhiễm trùng và có vấn đề. Nếu bạn đang mắc phải tình trạng viêm chân răng có mủ thì sức khỏe răng miệng của bạn đang không được tốt và tiếp tục để lâu thì sẽ gây nguy hiểm. Vì thế, cần tìm cách để khắc phục viêm chân răng có mủ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách khắc phục viêm răng mủ hiệu quả.

Viêm chân răng có mủ là gì?

Viêm chân răng có mủ là tình trạng tủy răng hay nướu răng nhiễm trùng tạo nên ổ abscess ở cuống răng, chân răng hay lợi. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm chân răng có mủ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cơ thể.

viêm chân răng có mủ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm chân răng có mủ

Viêm quanh miệng

Vệ sinh răng miệng không sạch, thức ăn còn tồn đọng ở kẽ răng, nằm sâu ở dưới lợi mà không được dọn vệ sinh kỹ lưỡng, không thường đi cạo vôi răng, sử dụng tăm xỉa để chọt vào răng, là một trong số các nguyên nhân gây nên bệnh viêm chân răng. Khi lợi bị viêm, bạn sẽ cảm thấy hôi miệng, lợi dễ chảy máu khi đánh răng, lợi sưng, đỏ, phì đại che một phần thân răng.

Nếu bệnh viêm chân răng không được can thiệp sớm và điều trị thường xuyên sẽ gây mất răng theo thời gian, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Tủy răng

Nếu tình trạng bị viêm lợi không được chữa trị, lợi tiếp tục chảy máu nhiều, thức ăn dính kẽ răng lâu ngày sẽ tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển ở lợi. Lúc này làm chân răng có mủ, xương bọc quanh chân răng xuất hiện tình trạng bị tiêu, lợi tụt xuống. Trường hợp này bệnh chuyển từ viêm lợi sang bệnh viêm quanh răng.

Nếu bệnh viêm quanh răng không được can thiệp chữa trị sớm và có kế hoạch điều trị thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.Nếu để lâu ngày ổ viêm nhiễm sẽ lan rộng lên toàn bộ sang các chân răng khác. Cuối cùng, lan sang phần lợi quanh răng, tạo ổ mất xương, răng lung lay và phải nhổ bỏ.

viêm tủy răng

Dấu hiệu nhận biết viêm chân răng tủy

Dấu hiệu để nhận biết  bệnh viêm chân răng có mủ là có cảm giác đau răng. Đau như kiểu có mủ, đau, nhức lan ra khắp hàm. Tình trạng đau tăng lên khi bạn nhai thức ăn hay không thể nhai sang các phần răng bị đau.

Lợi ở vùng chân răng sưng to, mềm, đỏ hoặc trắng, đau khi ấn vào. Mặt phía bên có răng bị đau, da vùng mặt sưng đỏ, nóng.

Lúc này cũng có hạch ở dưới hàm. Đau khi ấn vào hạch, sốt, hôi miệng. Khi khối mủ vỡ ra tự nhiên, bạn sẽ thấy đỡ đau hơn. Có nốt mủ nổi lên ở lợi vùng chân răng, mủ sẽ chảy ra khi ấn vào. Bạn sẽ cảm thấy không thấy đau vì mủ ở chân răng được thoát ra  từ ổ mủ vùng cuống răng ra lợi.

viêm lợi

Cách khắc phục viêm chân răng mủ

Cách tốt nhất để khắc phục triệt để viêm chân răng có mủ là đến gặp các nha sĩ càng sớm càng tốt. Tại đây, nha sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để đưa ra những chẩn đoán chính xác và từ đó đưa ra cách điều trị cụ thể đối với từng loại bệnh khác nhau.

Nguyên tắc để điều trị bệnh viêm chân răng có mủ là:

  • Dùng thuốc kháng sinh để làm cô lập ổ vi khuẩn.
  • Làm mất đi hoặc giảm các hiện tượng gây khó chịu như giảm đau, giảm nhức, giảm sưng,…
  • Xử lý ổ viêm nhiễm: nha sĩ sẽ tiến hành thực hiện để loại bỏ ổ viêm nhiễm, sau khi tình trạng nhiễm trùng đã ổn định và an toàn thì nha sĩ sẽ thực hiện việc điều trị.

Quy trình thực hiện để loại bỏ ổ viêm nhiễm gồm:

  • Loại bỏ khối mủ: nha sĩ sẽ tiến hành rạch một vết cắt nhỏ tại khối sưng có mủ để dẫn lưu mủ ra ngoài.
  • Lấy toàn bộ các dị vật như xương, tăm tre… mắc ở lợi.
  • Bắt đầu điều trị bệnh viêm quanh răng: lấy cao răng, nạo sạch các chất bám bẩn xung quanh chân răng và ở dưới lợi…
  • Tiếp đến là chữa tủy răng: lấy hết tủy răng, phần rỗng có trong tủy ở giữa răng được làm sạch kỹ lưỡng và được đắp kín lại trước khi răng được bọc sứ.
  • Cắt cuống răng: nha sĩ sẽ làm một động tác nhỏ để loại bỏ ổ nhiễm trùng ở phần cuống răng.
  • Nhổ răng: răng phải nhổ bỏ khi tình trạng viêm nhiễm quá nghiêm trọng, bị hỏng nặng, không thể giữ. Lúc này, nha sĩ sẽ nhổ răng và nạo vét hết vùng viêm nhiễm ở sâu trong xương. Đôi khi tình trạng viêm nhiễm quá nghiêm trọng, ổ nhiễm trùng tạo nang sưng to, lan sang các răng khác gây tổn thương lan rộng.

cắt cuống răng

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn về các nguyên nhân và cách khắc phục viêm răng mủ hiệu quả nhất. Những kiến thức bổ ích sẽ giúp bạn cải thiện an toàn sức khỏe răng miệng.

Bài viết liên quan