Cằm Lẹm Có Đặc Điểm Như Thế Nào Và Cách Điều Trị Ra Sao?

Cằm lẹm cũng giống như các tình trạng khác ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt. Đặc biệt với những người hay tự tin thì đây là tình trạng cần phải khắc phục. Cùng tìm hiểu sâu hơn về tình trạng cằm bị lẹm ở bài viết dưới đây. Các bạn sẽ có được nhiều thông tin hơn về tình trạng này và có cách khắc phục tốt nhất.

Cằm lẹm là gì và dấu hiệu nhận biết?

Cằm lẹm là một hiện tượng cằm bị ngắn hơn nhiều so với lệ khuôn mặt. Có đặc điểm trên khuôn mặt có cằm bị lẹm là mũi, môi và cằm không trên một đường thẳng.

Cằm lẹm

Cằm bị lẹm nặng hay nhẹ phụ thuộc vào độ lồi của cằm. Có trường  hợp cằm bị lẹm quá mức sẽ mang đến cảm giác mặt bị thụt hẳn vào trong. Biểu hiện rõ ràng nhất đó là nhìn từ góc nghiêng của khuôn mặt. Các đặc điểm để nhận biết cằm bị lẹm bao gồm:

  • Độ dài của cằm ngắn và nông.
  • Độ dài từ đỉnh môi dưới đến đáy cằm cực ngắn.
  • Một số trường hợp hàm hô gây ra sai lệch xương hàm cũng sẽ xuất hiện cằm lẹm.
  • Nhìn nghiêng thì thấy cằm bị thụt vào nhiều so với mặt và trán.

Với những trường hợp bị lẹm cằm tất nhiên chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ là chính. Đây là tình trạng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và không phải bệnh. Tuy nhiên cũng có thể gặp phải một vài bệnh lý như đau khớp, dễ bị mắc rối loạn khớp.

Nguyên nhân của tình trạng cằm lẹm thường thấy

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lẹm cằm phải kể đến yếu tố di truyền. Cùng với đó là một vài nguyên nhân khác sẽ được liệt kê dưới đây. Và đây đều là những nguyên nhân chính của tình trạng này.

  • Nguyên nhân di truyền: Cằm bị lẹm do di truyền thì từ khi sinh ra đã thấy dấu hiệu của tình trạng. Điều này là do những đột biến bất thường trong cấu trúc gen. Hoặc cũng có thể do hội chứng Micrognathia và mang thai bị tổn thương.

chấn thương hàm

  • Chấn thương hàm dưới: Một số chấn thương do tai nạn và va đập ở vùng hàm. Đây cũng là nguyên nhân thường thấy dẫn đến cằm bị lẹm.
  • Ung thư răng miệng: Khi răng miệng bị tác động hay tổn thương thì cấu trúc mô tế bào bị phá hủy. Vì thế cằm bị biến dạng, thiếu hụt và lẹm cằm vì thế xảy ra.

Các giải pháp chữa lẹm cằm phổ biến nhất

Giải pháp cho tình trạng cằm bị lẹm thường do các bác sĩ chỉ định và đưa ra. Với từng tình trạng răng miệng, độ tuổi cùng với các chẩn đoán để đưa ra giải pháp. Dưới đây sẽ là một vài phương pháp phổ biến trong điều trị các bạn có thể tham khảo.

Niềng răng

niềng răng

Niềng răng là một biện pháp chỉnh nha để giải quyết vấn đề cằm bị lẹm. Đây là phương pháp được khuyến khích thực hiện ở trẻ em ở giai đoạn đầu. Bởi nếu phát hiện tình trạng sớm thì có thể can thiệp kịp thời trước khi trưởng thành.

Biện pháp niềng răng là sử dụng các khí cụ chuyên dụng để kéo răng dịch chuyển. Từ đó  định hướng sự phát triển của xương hàm giúp giải quyết vấn đề khuôn xưng. Từ đó cấu trúc lại khung xương mặt và tình trạng lẹm cằm có thể khắc phục.

Đây là phương pháp như đã nói chỉ dùng nhiều cho các bạn nhỏ. Những bệnh nhân trưởng thành khi khung xương đã phát triển hoàn thiện sẽ khó áp dụng. Vì thế các bạn cần phải cân nhắc trong quá trình quyết định.

Tìm hiểu thêm thông tin về niềng răng: Tổng hợp các phương pháp niềng răng chỉnh nha

Các bài tập

Thực tế cho thấy số lượng người dùng các bài tập truyền tai nhau trên mạng xã hội rất nhiều. Thế nhưng hiệu quả gần như không có vì không có sự chỉ dẫn của các  chuyên gia.

Điều này thậm chí còn dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường và làm sai lệch nghiêm trọng hơn. Vì tình trạng này là vấn đề ở xương và mô mềm nên điều trị tự nhiên rất khó. Nếu không phải chỉ định của các bác sĩ thì cũng không nên thực hiện phương pháp này.

Phẫu thuật

độn cằm

Phẫu thuật để độn cằm (nâng cằm) là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để khắc phục tình trạng này. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ sử dụng một số loại sụn tự thân và nhân tạo sinh học. Từ đó bồi đắp cho cằm và giúp cằm đầy đặn hơn để đạt hình thái tiêu chuẩn.

Có một số trường hợp lẹm do mất xương thì sẽ phải phẫu thuật trượt cằm hay thu gọn. Đây là biện pháp xâm lấn ở mức độ cao hơn và cần phải có đánh giá sâu hơn.

Phẫu thuật không phải là kỹ thuật dễ dàng. Vì thế cần đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn và được cấp chứng chỉ. Đồng thời cơ sở thực hiện phải có máy móc và  phòng phẫu thuật chuyên dụng. Các bạn cần phải rất lưu ý vấn đề này trước khi thực hiện phẫu thuật.

Trên đây bài viết đã chia sẻ cho các bạn các thông tin về tình trạng cằm lẹm. Cùng với đó là các giải pháp để điều trị hiệu quả tình trạng này. Nếu cần thực hiện các biện pháp phẫu thuật, cần lưu ý lại rằng. Các bạn nên chọn và tìm hiểu địa chỉ uy tín, có công nghệ cao và bác sĩ giỏi nhé. Liên hệ Nha khoa Đông Nam Á để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp

Bài viết liên quan