Cấy Ghép Implant – Hướng Dẫn Chăm Sóc Tại Nhà Hiệu Quả

Các nghiên cứu dịch tễ hiện nay cho thấy tỷ lệ cấy ghép implant thành công sẽ cao hơn khi bệnh nhân lắng nghe những chỉ dẫn của bác sĩ. Những chỉ dẫn của nha sĩ thì gồm có lưu ý trước khi cấy ghép implant, hướng dẫn chăm sóc tại nhà sau khi cấy implant và cách sử dụng implant ăn nhai sao cho có hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa các biến chứng muộn có thể xẩy đến. Chúng tôi sẽ đưa cho các bạn những lời khuyên về việc chăm sóc hậu phẫu implant sao cho hiệu quả nhất.

Trong hầu hết các ca thì việc chảy máu sau khi cấy implant là không đang kể vì vị trí phẫu thuật sau khi cấy implant luôn được khâu kín và bản thân implant cũng đóng vai trò là nút chặn ép ngăn cản quá trình chảy máu. Tuy nhiên trong 24h đầu thì việc sưng và rỉ máu là điều không thể tránh khỏi. Lúc này bạn cần cắn chặt miếng gạc, để tạo ra một lực ép, hỗ trợ việc cầm máu. Thời gian cho việc cắn gạc thông thường là 30 phút nhưng cũng có người phải cắn đến vài tiếng.

Sau đó bạn kiểm tra miếng gạc, nếu thấy có những cục máu đông màu đen, tím thì máu bạn hoàn toàn đông bình thường. Trong trường hợp ngược lại, nếu thấy miếng gạc thấm đẫm máu tươi thì cần liên hệ ngay với nha sĩ để được xử lý. Tuy nhiên, tình trạng này ít khi xảy ra sau khi đặt trụ implant.

Các bạn cũng lưu ý, tuyệt đối không súc miệng mạnh và không sử dụng các nước sát khuẩn trong 24h đầu tiên, làm như vậy sẽ bị trôi mất cục máu đông, cản trở lành thương, gây chảy máu. Sau khoảng 5- 10 ngày, nha sĩ sẽ hẹn bạn đến tái khám và cắt chỉ.

Kiểm soát sưng

Chườm đá để giảm sưng sau cấy ghép implant

 • Trong 24h đầu, bạn nên sử dụng một miếng gạc hoặc khăn sạch cho đá vào đó và chườm để giảm thiểu sự sưng nề sau phẫu thuật. Động tác chườm lạnh nên ấn rồi thả liên tục, tránh áp chặt vào một chỗ vì có thể gây bỏng lạnh.
 • Việc chườm đá phải dàn đều, thường là chườm 30 phút rồi lại nghỉ 30 phút, cứ làm liên tục như vậy trong vòng 2 -3 giờ sau phẫu thuật sẽ rất tốt.
 • Nên giữ cho tư thế đầu của mình ở cao, hoặc sử dụng một chiếc ghế tựa nghỉ ngơi cũng phần nào giảm được sưng.
 • Sau 2 ngày đầu, bạn có thể chườm nóng, dùng một chiếc khăn rồi cho những vật nóng vào đó như hòn đá, trứng luộc, cơm vắt… và chườm vào vùng phẫu thuật. Việc chườm nóng này sẽ khiến tăng vận mạch, giúp những vùng sưng mau tản đi.

Kiểm soát đau sau khi cấy implant

Việc cấy implant nếu không có ghép xương hay bóc tách rộng thì không đau bằng một cuộc nhổ răng, bạn sẽ được nha sĩ kê đơn thuốc trong đó bao gồm thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm nhẹ. Bạn cần uống thuốc đầy đủ theo lời dặn của nha sĩ.

Ngoài ra ngay khi vừa hết thuốc tê, bắt đầu xuất hiện những cơn đau đầu tiên thì bạn nên uống thuốc giảm đau luôn để tăng cường hiệu quả giảm đau kéo dài chứ không nên đợi cơn đau không chịu được mới uống thuốc.

Việc uống thuốc giảm đau không ảnh hưởng đến tích hợp xương của implant, nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Vệ sinh răng miệng sau cấy ghép

Chải răng nhẹ nhàng, tránh chải vào vết thương

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật:

 • Không súc miệng với các loại nước sát khuẩn. Chỉ súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidin hoặc nước muỗi loãng, đặc biệt không dùng nước muối đặc hoặc ngậm muối, vì lúc đó nồng độ muối quá cao cản trở sự hình thành các tế bào mới giúp ích cho sự lành thương.
 • Không chải răng trong ngày đầu tiên.

Từ ngày thứ 2 sau phẫu thuật:

 • Có thể chải răng nhưng phải đặc biệt nhẹ nhàng, không chải vào vết thương, tránh nguy cơ bật chỉ, rách vết khâu gây tổn thương vùng phẫu thuật.
 • Với những trường hợp có ghép xương thì không cần chải răng ở ngày thứ 2. Bạn nên thay bàn chải mới, mua 1 chiếc bàn chải lông mềm và rửa sạch với nước sát khuẩn. Dùng bàn chải cũ và cứng có thể làm nhiễm trùng vết thương.
 • Việc súc miệng nên thực hiện khoảng 4-5 lần/ ngày. Chú ý chỉ súc miệng khi máu đã cầm hoàn toàn.
 • Tuyệt đối không sử dụng tăm nước trong ít nhất 2 tuần đầu tiên

Chế độ ăn uống

Ăn đồ ăn mềm như cháo, súp….

Trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật:

 • Nên ăn những đồ mềm, dễ nuốt, ít phải nhai như: bún, mỳ, đặc biệt là cháo. Bạn cũng có thể dùng một ít kem, sữa chua, …
 • Tuyệt đối tránh những đồ nóng, đồ cứng, sắc nhọn như xương, cánh gà, sườn…Bạn cũng không được nhai vào vùng răng vừa cấy, để tránh nguy cơ làm tổn thương thêm vào vết mổ.
 • Không sử dụng ống hút để uống các loại nước ép hoa quả, cháo vì sử dụng lực hút sẽ tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là tạo áp lực lên xoang hàm khi cấy ghép implant có sử dụng thủ thuật nâng xoang.
 • Nên uống nhiều nước, việc uống nước giúp vết thương sạch sẽ và hồi phục nhanh chóng. Ăn chế độ ăn nhiều dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và hồi phục nhanh chóng sau cấy ghép implant.

Những ngày sau bạn có thể trở lại với chế độ ăn uống bình thường và không phải kiêng khem loại thức ăn nào cả.

Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh

Bạn phải tránh những vận động mạnh trong vòng 1 – 2 ngày đầu. Ví dụ như tập thể dục hay làm những việc chân tay nặng nhọc. Sau khi cấy implant bạn không cần phải nghỉ ở nhà hoàn toàn, vẫn có thể đi làm bình thường, nhưng không nên làm việc nặng vì cơ thể bạn lúc này cần được nghỉ ngơi, phục hồi.

Với những trường hợp nâng xoang, ghép xương khi vận động mạnh như chạy thể dục cũng có thể khiến implant bị lệch, không ổn định nên cần tránh tuyệt đối.

Hạn chế hút thuốc lá trong những ngày đầu phẫu thuật

Kiêng tuyệt đối ít nhất 3 ngày sau khi phẫu thuật.

Trong thuốc lá có 3 thành phần chính là: nicotin, carbon oxit và axit cyan hydrid. Các chất này làm cho co mạch ngoại vi, rối loạn chức năng tế bào đa nhân trung tính, giảm nồng độ oxygen trong mô và giảm đáp ứng miễn dịch, từ đó làm chậm quá trình liền thương, ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng và tích hợp implant.

Ngoài vấn đề về sinh học, thì khi hút thuốc, rít thuốc lá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của cục máu đông gây chảy máu, nhiễm trùng và có thể làm đào thải implant.

Những chỉ dẫn thêm cho mỗi bệnh nhân cụ thể như bệnh nhân có ghép xương, nâng xoang, hay là bệnh nhân có bệnh lý toàn thân thì nha sĩ sẽ dặn dò thêm theo đặc thù riêng.

Trên đây là những thông tin về cấy ghép implant, hướng dẫn chăm sóc tại nhà sau cấy ghép implant. Và chúng tôi thấy rằng, sự lành thương là rất tốt khi bệnh nhân quyết tâm làm theo chỉ dẫn.

Bài viết liên quan