Những Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Đặt Lưỡi Đúng Cách Bạn Cần Biết

Đặt lưỡi đúng cách là gì? Có thể nhiều người sẽ không quan tâm đến vấn đề này. Bởi bình thường thì lưỡi nằm trong khoang miệng. Thế nhưng có những trường hợp bạn không biết rằng mình đang để lưỡi sai.

Điều này sẽ gây nên áp lực cho răng và hàm cùng các tác hại khác. Để khám phá thêm về thuật ngữ này trong y khoa. Các bạn tham khảo bài viết dưới đây và sẽ có câu trả lời. .

Đặt lưỡi đúng cách là như thế nào?

Đặt lưỡi đúng cách có nghĩa là để tư thế lưỡi đúng trong khoang miệng. Tư thế đúng đó là làm sao để không gây áp lực lên răng trước cũng như lên hàm. Vị trí lưỡi tốt nhất sẽ cách cửa hàm trên khoảng 2 – 3mm.

Có rất nhiều tư thế lưỡi đặt sai thường gặp là lưỡi đẩy vào răng cửa trên, răng cửa dưới. Đây đều là những việc làm sẽ tác động đến răng và hàm trong khoang miệng.

Thậm chí nhiều bạn còn chèn vào cả răng hàm phía sau gây hở khớp cắn răng. Đây là trường hợp nặng nhất và khiến khả năng nhai thức ăn bị hạn chế. Đó là những tư thế đặt lưỡi sai và dưới đây sẽ là hậu quả của việc đó.

đặt lưỡi đúng cách

Tác hại của đặt lưỡi sai tư thế

Nếu bạn đang đặt lưỡi sai tư thế chắc chắn sẽ có tác hại đến các bệnh về răng miệng của bạn. Đây là việc không thể coi nhẹ vì sẽ có hậu quả khá lớn về sau.

  • Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, việc đặt sai vị trí lưỡi sẽ ảnh hưởng đến hệ thống sọ mặt. Về lâu dài sẽ khiến nhiều người bị hô, móm, răng lệch hoặc các vấn đề khác. Hơn thế nữa tác động lâu dài còn liên quan đến cột số và xương vai gáy.
  • Trước đây thì việc đặt sai tư thế lưỡi không được nhiều người quan tâm. Các kênh thông tin cũng không nhiều nên mọi người cũng sẽ có phần chủ quan. Việc tư thế lưỡi sai ảnh hưởng không chỉ trạng thái tĩnh ở trên.
  • Trong trạng thái động khi sai tư thế của lưỡi, mọi người sẽ bị nuốt thức ăn sai. Mỗi lần nuốt tạo ra lực đẩy nên hành động này lâu dài là bất lợi nếu làm sai. Có nghĩa rằng, lực đẩy này tác động lâu dài sẽ khiến răng bị lệch, cắn hờ, thưa răng,…
  • Hàm khi đặt lược sai cũng không thể đóng lại tối đa và tạo nên các khe hở. Việc này sẽ khiến mọi người rất khó chỉnh lại răng. Vì nếu tìm hiểu, điều trị hàm lệch là khó nhất trong nắn chỉnh răng.
  • Hậu quả của tư thế lưỡi sai về lâu dài còn là sai tư thế đầu, bệnh lý thái dương. Cùng với đó là liên quan đến các vùng mặt, cổ và đốt sống. Các bạn có thể thấy được một lỗi sai rất nhỏ nhưng hậu quả có thể là khá nặng nề.

đặt lưỡi sai cách

Có thể tập đặt lưỡi đúng cách được không?

Đặt lưỡi đúng hoàn toàn có thể tập được và không hề khó khăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mình đang đặt sai tư thế lưỡi để mà tìm phương pháp tập. Những thông tin bên trên kết hợp cùng tìm hiểu sẽ giúp bạn có được kiến thức.

Đặt lưỡi đúng sẽ có tác dụng rất lớn theo giáo sư chỉnh hình răng mặt Jone Mew. Vì lưỡi tác động đến răng và hàm nên tư thế lưỡi từ nhỏ nếu đúng. Mọi người sẽ có được hàm răng đẹp và khuôn mặt đẹp, rõ ràng.

Khi phát hiện ra tư thế lưỡi sai, với trẻ em hay người lớn thì cũng đều cần tập luyện ngay. Tất nhiên khi tập cho các bạn nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với cho người lớn. Tuy nhiên với người lớn, không phải khó khăn gì cho việc tập lưỡi.

Đối với các bạn nhỏ, tầm 4 đến 5 tuổi là thời gian thích hợp nhất để thực hiện. Thời gian để thực hiện nên làm liên tục để sau khoảng 1 tháng. Bởi đó là thời gian đủ để hình thành được thói quen để lưỡi đúng vô thức.

Việc tập lưỡi đã chứng minh được hiệu quả nếu bạn tiến hành 4 – 6 tiếng một ngày. Cùng với đó là áp dụng trong 1 tháng để mọi hành động là phản xạ. Con người sẽ đặt lưỡi đúng tư thế trong vô thức.

đặt lưỡi đúng cách có thể tập luyện được không

Hướng dẫn đặt lưỡi đúng chuẩn tư thế

Đầu tiên các bạn cần xác định vị trí của đầu lưỡi và để nó ra sau gót răng cửa. Sau đó dịch vị trí đầu lưỡi khoảng 2 – 3mm so với bên trong của răng. Nếu khó khăn trong xác định vị trí đúng thì bạn có thể dùng mẹo.

Bạn phát âm chữ N và kéo dài ra để vị trí đầu lưỡi ở vị trí cuối cùng của chữ N. Như vậy đây là một vị trí có tương quan khá chuẩn. Sau đó các bạn đẩy phần thân lưỡi – gốc lưỡi lên vòm họng. Phần đầu lưỡi vẫn phải để nguyên tư thế ban đầu.

Cuối cùng các bạn khép răng lại, 2 hàm cắn chạm khẽ vào nhau. Và các bạn tiếp tục thở đều bằng mũi và đặt lưỡi đúng tư thế như vậy.

Chi tiết cách đặt lưỡi đúng chuẩn tư thế: https://seadental.vn/cach-tap-mewing-dung-va-hieu-qua-nhat/

hướng dẫn đặt lưỡi chuẩn tư thế

Việc đặt lưỡi đúng cách rất quan trọng bởi nó mang lại lợi ích rất lớn về mặt thẩm mỹ. Không chỉ có vậy, về mặt chức năng và sức khỏe thì đây cũng là việc nên làm. Sau khi tham khảo bài viết từ NHA KHOA ĐÔNG NAM Á, các bạn nên tìm hiểu và khắc phục tình trạng y khoa này nhé.

Bài viết liên quan