Giải Pháp Nào Cho Răng Thưa? Bọc Răng Sứ Hay Niềng Răng?

Bạn có bao giờ để ý đến khoảng cách giữa các kẽ răng ? Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây trở ngại lớn trong vấn đề chăm sóc vệ sinh răng miệng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khắc phục hàm răng thưa, điển hình như bọc răng sứ và niềng răng thẩm mỹ, nhưng phương pháp nào mới thực sự tối ưu cho hàm răng thưa của bạn, cùng nha khoa Đông Nam Á phân tích kỹ  hơn trong bài viết dưới đây nhé!

răng thưa hở kẽ

Nguyên nhân khiến răng thưa hở kẽ

  • Thiếu răng
  • Kích cỡ răng nhỏ hơn mức trung bình
  • Hàm lớn hơn mức trung bình khiến giữa các răng có kẽ hở

Ngoài ra còn có các trường hợp răng thưa, hở kẽ nhẹ do thói quen ăn đồ cứng, dùng tăm xỉa răng, mắc các bệnh về nướu như tụt lợi, nha chu.

Các trường hợp răng thưa

Răng cửa mọc lệch hở kẽ

  1. Răng cửa mọc lệch hở kẽ

2 răng cửa hàm trên mọc lệch chếch về 2 hướng, tạo khoảng hở mất thẩm mỹ ngay chính giữa khuôn mặt.

Răng cửa thưa

  1. Răng cửa thưa

Đây là trường hợp phổ biến nhất, răng vẫn thẳng nhưng do kích thước răng cửa nhỏ hoặc kích thước hàm lớn mà hình thành khoảng cách.

Răng hàm thưa hở kẽ

  1. Răng hàm thưa hở kẽ

Nhiều người bị mất răng nanh, do đó thừa chỗ cho các răng hàm, khiến giữa chúng xuất hiện kẽ hở

Răng thưa hở kẽ toàn hàm

  1. Răng thưa hở kẽ toàn hàm

Tình trạng này xảy ra khi kích cỡ răng của bạn quá nhỏ so với hàm.

Răng thưa nên niềng răng hay bọc sứ thẩm mỹ ?

răng cửa thưa

Răng thưa là trường hợp tương đối phổ biến, đặc biệt đối với người Việt Nam. Khác với các nước phương Tây, nguyên nhân khiến răng thưa của người Việt không hoàn toàn là do di truyền mà còn do thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng không đúng cách. Nhưng thật may mắn, nha khoa hiện đại ngày nay đã có rất nhiều phương pháp để khắc phục các tình trạng răng thưa như trên. Trong đó 2 phương pháp được đánh giá hiệu quả nhất là bọc sứ và niềng răng. Đâu là giải pháp tối ưu cho răng thưa ? Trước khi đưa ra quyết định, chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của 2 phương pháp đó.

Niềng răng thưa

niềng răng thưa

Cách thực hiện:

Sử dụng bộ khí cụ nha khoa bao gồm mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để tạo lực tác động đều nhẹ lên răng, di chuyển những răng bị thưa tiến tới gần nhau để đạt được độ khít mong muốn.

Đối tượng:

Những người sở hữu hàm răng thưa ở mọi mức độ, mọi lứa tuổi. Đặc biệt trẻ em có hàm răng  thưa chỉ có thể sử dụng phương pháp này. Nếu trẻ đã thay hết răng sữa và có định hình răng thưa, bố mẹ nên sớm cho con thực hiện thủ thuật niềng răng vì giai đoạn này dễ thực hiện hơn lúc trưởng thành rất nhiều.

Tính an toàn:

Niềng răng thưa không cần mài răng, bảo tồn răng thật 100% nên được các chuyên gia đánh giá an toàn tuyệt đối

Thời gian:

Đây là phương pháp đòi hỏi sự kiên trì, tùy vào tình trạng và cơ địa mỗi người mà thời gian thực hiện có thể kéo dài từ 12-30 tháng. Đối với trẻ em thì thời gian sẽ rút ngắn hơn bởi vậy các bác sĩ chỉnh nha luôn khuyên bố mẹ cho con niềng răng sớm.

Kết quả:  Sau khi tháo niềng, răng khít sát tự nhiên, hiệu quả duy trì mãi mãi. Tuy nhiên không có bất cứ hiệu ứng thẩm mỹ nào khác như màu sắc trắng sáng bởi đây vẫn là răng nguyên bản của bạn.

Bọc sứ răng thưa

Cách thực hiện:

Bác sĩ lấy dấu răng thật của bệnh nhân để chế tạo răng sứ. Sau khi mài bớt một phần răng thật, răng sứ nhân tạo sẽ được chụp lên, bọc ngoài răng gốc, cải thiện hình dáng giúp răng khít sát lại, lấp đi kẽ hở.

Đối tượng:

Tình trạng răng thưa không quá phức tạp, kẽ hở không quá lớn. Chỉ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tính an toàn:

Bọc răng sứ cần thực hiện thủ thuật mài răng nhưng không phải cứ mài răng là không an toàn. Có những chỉ định mài răng là cần thiết, vẫn bảo tồn răng gốc tối đa nếu bác sĩ thực hiện đúng kĩ thuật. Tuy vậy so với niềng răng thưa, bọc sứ răng thưa sẽ chỉ được đánh giá tương đối an toàn.

Thời gian: Thời gian thực hiện nhanh, có thể thu được kết quả ngay trong ngày.

Kết quả: Không chỉ khắc phục hiệu quả tình trạng răng thưa mà còn đem đến hiệu ứng thẩm mỹ trắng sáng của sứ. Kết quả duy trì bao lâu tùy thuộc vào chất liệu sứ bạn sử dụng, ở nha khoa Đông Nam Á hiện đã có chất liệu sứ cho kết quả duy trì vĩnh viễn.

các trường hợp răng thưa hở kẽ

Từ những phân tích trên, chúng ta đã thấy được sự khác biệt lớn giữa 2 phương pháp. Nếu bạn thích sự an toàn, không gấp gáp về thời gian,  muốn duy trì hình thể răng tự nhiên nhất thì niềng răng là dành cho bạn. Nếu bạn là người trưởng thành mong muốn được khắc phục ngay và luôn tình trạng răng thưa, đồng thời sở hữu hàm răng trắng sáng thì hãy cân nhắc đến bọc răng sứ.

Tuy nhiên bên cạnh sở thích và nhu cầu cá nhân, mọi quyết định đều phải được đưa ra dựa trên tư vấn của bác sĩ. Với các trường hợp chưa đủ tuổi trưởng thành, răng thưa nhiều, phức tạp và mọc lệch, bác sĩ thường sẽ chỉ định thẳng là niềng răng chứ không nên bọc sứ.

Bài viết liên quan