Làm Thế Nào Để Tránh Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Khi Điều Trị Niềng Răng?

Bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu về niềng răng thông qua các công cụ tìm kiếm như google và nắm được một số thông tin cơ bản nhưng hầu hết các phòng khám nha khoa đều cung cấp những thông tin tương tự nhau tới 90%, thật khó để nhận ra đâu là thật đâu là giả. Những điều tôi chia sẻ sau đây không phải bí mật gì nhưng lại rất hiếm khi được công bố rộng rãi. Những điều này tôi đúc kết được qua rất nhiều trường hợp thực hành lâm sàng khi tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu để nhận chứng chỉ chỉnh nha Quốc Tế, nó có thể khiến một số đồng nghiệp cùng ngành của tôi không hài lòng nhưng điều tôi mong muốn là tất cả mọi người đều thông suốt được vài vấn đề trước khi có quyết định thực hiện chỉnh nha. Vì vậy tôi chia sẻ…….

Cách tránh những sai lầm nghiêm trọng trong điều trị niềng răng

Làm thế nào để tránh những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị chỉnh nha ?

Nhận tư vấn từ bác sĩ chỉnh nha chứ không phải một nha sĩ chăm sóc sức khỏe răng miệng thông thường

Bác sĩ chỉnh nha thực sự trước hết phải là một nha sĩ tốt nghiệp chính quy từ đại học Y, sau đó hoàn thành thêm từ 2-3 năm chương trình đào tạo chuyên sâu để nhận chứng chỉ chỉnh nha Quốc tế. Chương trình đào tạo chuyên sâu này cần được hiệp hội nha khoa Quốc tế hoặc khu vực công nhận, các nha sĩ đạt đủ tiêu chuẩn tiếp nhận đào tạo thường phải đáp ứng một số yêu cầu như nằm trong top thành tích học tập xuất sắc tại trường đại học hoặc đã hoàn thành luận án Thạc Sĩ.

tư vấn nha khoa

Điều gây nhầm lẫn lớn nhất cho mọi người là “bất kì nha sĩ nào được cấp phép hành nghề đều có thể cung cấp dịch vụ chỉnh nha”. Có nhiều phòng khám nha khoa muốn cung cấp đầy đủ dịch vụ dù chuyên môn và giấy phép của họ không cho phép. Để đáp ứng nhu cầu này thậm chí một số đơn vị còn tổ chức đào tạo chỉnh nha cấp tốc, cấp chứng chỉ mà không một hiệp hội Nha khoa Quốc tế nào công nhận.

Sai lầm thường thấy ở nha sĩ không có chuyên môn chỉnh nha đó là chẩn đoán sai phương pháp điều trị và không dự đoán, quản lý được biến chứng. Ví dụ như niềng răng invisalign và cam kết niềng răng 6 tháng chỉ được thiết kế cho người có răng mọc thưa, lệch nhẹ đến trung bình, không ảnh hưởng đến khớp cắn hoặc đường hô hấp lại được áp dụng cho cả những trường hợp khác thì bệnh nhân có thể đối mặt với các trường hợp như tôi đề cập đến ban đầu: sai khớp cắn hoặc niềng răng lại.

Không nên điều trị tại phòng khám nha khoa không có bác sĩ chủ trị cố định

2. Không nên điều trị tại phòng khám nha khoa không có bác sĩ chủ trị cố định

Ngày càng nhiều những cơ sở nha khoa trực thuộc công ty mà chủ sở hữu không phải nha sĩ hay làm trong ngành nghề nha khoa. Họ thuê bác sĩ, chuyên gia làm việc theo giờ tại các chuỗi phòng khám. Điều này sẽ gây bất lợi cho bệnh nhân trong quá trình điều trị vì chỉnh nha là trường hợp cần được thăm khám và theo dõi sát sao. Không hợp lý chút nào khi bác sĩ lắp mắc cài niềng răng cho bạn là một người nhưng khi tái khám để kiểm tra lại là một người khác. Ví dụ như ở Nha khoa Đông Nam Á, mỗi bệnh nhân sẽ được chỉ định tới một bác sĩ chỉnh nha riêng chịu trách nhiệm xuyên suốt lộ trình chỉnh nha từ tư vấn, thực hiện đến khi hoàn toàn tháo bỏ niềng.

Đừng đợi đến khi con của bạn mọc hết răng vĩnh viễn

3. Đừng đợi đến khi con của bạn mọc hết răng vĩnh viễn

Hãy đối mặt với vấn đề từ khi còn sớm. Bạn có thể là người bận rộn nhưng đặt cuộc hẹn với nha sĩ cho con là cần thiết. Hiệp hội chỉnh nha Mỹ (AAO) khuyến nghị trẻ em từ 7 tuổi nên được khám tổng quát với bác sĩ chỉnh nha. Chờ đến khi răng vĩnh viễn mọc hết đầy đủ cũng đồng nghĩa bạn đã cho phép một vấn đề nhỏ tiến tới giai đoạn nghiêm trọng hơn. Điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em mang lại hiệu quả tốt hơn, không gây xâm lấn và tốn kém như ở người trường thành.

Đừng vì tiết kiệm thời gian mà lựa chọn địa chỉ chỉnh nha ngay gần nhà

4. Đừng vì tiết kiệm thời gian mà lựa chọn địa chỉ chỉnh nha ngay gần nhà

Khi bạn quyết định thực hiện chỉnh nha để có nụ cười đẹp hơn thì khoảng cách xa hay gần không nên trở thành rào cản. Một địa chỉ ngay gần nhà có thể tiện cho bạn qua lại kiểm tra thăm khám nhưng chưa chắc đội ngũ bác sĩ, hệ thống máy móc đã đạt đủ tiêu chuẩn cần thiết. Để khắc phục vấn đề này, phòng khám nha khoa Đông Nam Á với đội ngũ bác sĩ đạt chứng chỉ chỉnh nha Quốc tế và trang bị hệ thống máy móc hiện đại vẫn luôn cố gắng mở rộng cơ sở, đặt tại các vị trí trung tâm thành phố để thuận tiện cho quá trình điều trị của bệnh nhân.

Bài viết liên quan