Nếu Mất Răng Số 7 Hàm Dưới Gây Ra Hậu Quả Như Thế Nào?

Mất răng số 7 hàm dưới là triệu chứng khiến nhiều người rất lo lắng trong nha khoa. Một vài khách hàng đã gửi câu hỏi này đến với chúng tôi mong được giải đáp thắc mắc. Nội dung bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin liên quan đến răng số 7. Đặc biệt là việc mất răng số 7 ở hàm dưới để các bạn nắm được.

Đặc điểm vai trò của răng số 7

các loại răng hàm trong cùng

Răng số 7 có vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai

Mất răng số 7 hàm dưới có thể nói là một triệu chứng không cần quá lo lắng. Người trưởng thành có số răng chuẩn là 32 chiếc răng chia đều cho hai hàm. Như vậy ở mỗi hàm răng sẽ có 16 chiếc và được chia thành 4 nhóm chính.

Chúng ta sẽ có răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ (tiền hàm) và răng hàm lớn.

  • Với nhóm răng cửa con người sẽ có 8 chiếc răng (gọi là răng số 1 và 2). Trong đó có  4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới với  chức năng là cắn và xé thức ăn.
  • Nhóm răng nanh có 4 chiếc (răng số 3), gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Vai trò chính của nhóm này là dùng để kẹp và xé thức ăn.
  • Nhóm răng hàm nhỏ (tiền hàm) có 8 cái (răng số 4 và 5). Trong đó có 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. Chức năng của 8 răng này đều là xé và nghiền nát thức ăn.

Cuối cùng là nhóm răng hàm lớn (răng cối) có 12 chiếc (răng số 6,7 và 8, răng số 8 còn được gọi là răng khôn. Nhóm này có 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới. Chức năng chính của nhóm này là nhai và nghiền thức ăn ở mức cao nhất.

Như vậy theo phân nhóm kể trên, chúng ta có răng số 7 hay còn gọi là răng cối số 2. Đây là răng nằm giữa răng số 6 và số 8 với  kích thước khá lớn. Răng này có cấu tạo khá phức tạp và chỉ mọc duy nhất 1 lần.

Mất răng số 7 hàm dưới có những hậu quả gì?

Mất răng số 7 hàm dưới sẽ có vài ảnh hưởng mà các bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Vì đây là răng chỉ mọc một lần và khi mất sẽ không mọc lại nữa. Chiếc số 7 này có nhiều chân và nhiều ống tủy nên được gọi là có cấu trúc phức tạp. Một vài ảnh hưởng chính của việc mất răng số 7 có thể kể đến là:

cấy răng số 7

Nhai và nghiền nát thức ăn khó khăn hơn

Cấu trúc răng người vốn đã ổn định nên nếu thiếu dù chỉ một cái cũng có ảnh hưởng. Vì thế việc mất răng số 7 hàm dưới tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Mất răng số 7 khiến cho việc ăn uống trở nên rất khó khăn khi lực nhai và nghiền yếu. Điều này khiến thức ăn không được nghiền nát kỹ trước khi xuống dạ dày. Bên cạnh đó, thức ăn sẽ rơi vào khoảng trống của răng bị mất gây khó chịu khi ăn uống.

Ngoài ra, việc mất một khoảng trống lớn trên khuôn hàm, làm cho các răng bên cạnh nguy cơ bị xô lệch. Thậm chí đổ nghiêng và gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống răng chúng ta.

Mất răng ảnh hưởng khả năng phát âm

Mất răng số 7 hàm dưới làm cho khả năng phát âm kém chuẩn xác. Vì hệ thống răng hỗ trợ cho âm thanh được phát ra ở mức tốt nhất, tròn nhất. Khi mất răng này có thể sẽ ảnh hưởng tới giao tiếp cũng như công việc hàng ngày.

Một vài biến chứng nguy hiểm

Khi bị mất răng số 7 nếu không được phục hình sớm sẽ có một vài ảnh hưởng. Đầu tiên là bị tụt lợi và tiêu xương hàm khiến các răng xung quanh không còn sự nâng đỡ. Gây ra  áp lực lớn lên quai hàm, làm xuất hiện các cơn đau cơ hàm.

Ngoài ra, ảnh hưởng tiếp theo đối với chiếc răng bên cạnh là xu hướng dịch vào khoảng trống của răng số 7. Điều này gây ra các vấn đề khớp cắn về lâu dài.

Mất răng số 7 hàm dưới có nên niềng hay không?

niềng răng khi bị mất răng số 7

Răng số 7 có chức năng nhai và nghiền nát thức ăn nên vai trò có thể nói là quan trọng. Vì thế, khi bị mất răng số 7 không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhai nghiền. Mà còn hạn chế khả năng phát âm và gây lệch khớp cắn của cả hàm.

Ngoài ra, việc mất răng số 7 có thể xảy ra nhiều bất tiện khác trong đời sống và chúng ta nên nhổ bỏ.

Ngay nay, với những tiến bộ công nghệ trong nha khoa thì niềng răng không còn là nỗi lo lắng. Đặc biệt với những người bị mất răng số 7 hàm dưới thì vẫn có thể niềng răng bình thường.

Thậm chí, bị mất răng còn có thể tạo cơ hội thuận lợi cho răng dịch chuyển vị trí đẹp. Giúp rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc niềng răng. Tất nhiên trước khi niềng thì sẽ phải trồng lại hoặc làm lại răng ở vị trí cũ. Để có thể niềng răng, trồng lại răng số 7 được xem như là một biện pháp hữu hiệu.

Mất răng số 7 hàm dưới để lại một số hậu quả được chúng tôi trình bày ở trên. Đặc biệt bạn đang trong tình trạng này, bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng bình thường được nhé. Hy vọng bài viết đã có những câu trả lời tốt nhất cho các bạn trong vấn đề nha khoa.

Bài viết liên quan