Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hai Răng Cửa Thưa

Răng cửa bị thưa, có khe hở là tình trạng khá phổ biến, có nhiều nguyên nhân dẫn tới răng cửa bị thưa, tùy theo nguyên nhân cũng như độ tuổi và nhu cầu của người bệnh, có nhiều cách khắc phục răng cửa bị thưa khác nhau. Dười đây là những nguyên nhân và cách khắc phục răng cửa bị thưa.

Răng cửa bị thưa có thể do từng nguyên nhân sau đây, hoặc cũng có thể do phối hợp nhiều nguyên nhân.

Răng cửa bị thưa do khớp cắn không tốt

Khớp cắn không đúng là một trong những nguyên nhân phổ biến, biểu hiện của răng thưa do khớp cắn là khe hở giữa các răng ngày càng rộng ra, lúc trẻ có thể có hoặc không có khe thưa, khi có tuổi thì khe thưa càng rộng ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do khớp cắn không có khoảng trượt trung tâm, hoặc do rìa cắn răng cửa dưới đặt không đúng vào mặt trong răng cửa trên.

Răng cửa bị thưa do viêm quanh răng tiến triển

Khi bị viêm quanh răng, xương ổ răng tiêu dẫn dẫn tới tụt lợi, chân răng trở nên yếu và sẽ bị lực nhai đẩy ra phía trước dẫn tới thưa răng.

Răng cửa bị thưa do lưỡi to hoặc tật đẩy lưỡi

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hay gặp, biểu hiện của răng thưa do nhóm nguyên nhân này là thường răng thưa cả hàm trên và hàm dưới kết hợp với răng hơi hô về phía trước

Răng cửa bị thưa do phanh môi bám thấp

Cách khắc phục răng cửa bị thưa

Hiện nay, có 4 cách để khắc phục răng cửa bị thưa, đó là phương pháp trám răng thẩm mỹ, bọc răng sứ thẩm mỹ, thẩm mỹ dán sứ Veneer và niềng rằng ( chỉnh nha ).

Khắc phục răng thưa bằng trám răng thẩm mỹ

Trám răng thẩm mỹ là phương pháp khắc phục răng thưa đơn giản nhất, phương pháp này thực hiện bằng cách đắp thêm một lớp composite giống đúc màu răng thật vào kẽ hở giữa các răng, trám răng thưa có ưu điểm là giải quyết nhanh, thông thường mất 5 phút để khắc phục 1 răng, giá thành re, tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là dễ bong tróc, tuổi thọ không cao, nhanh bị đổi màu.

Khắc phục răng thưa bằng thẩm mỹ sứ veneer

Mặt dán sứ Veneer là phương pháp thẩm mỹ răng thích hợp nhất với răng thưa, phương pháp này được thực hiện bằng cách dán thêm mặt ngoài và khe hở giữa các răng một lớp sớ mỏng, giúp cho răng đều đẹp, sáng bóng và độ bền cao, thẩm mỹ lâu dài.

Khắc phục răng thưa bằng bọc răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ cũng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn, quý vị vui lòng tham khảo tại bài viết làm bọc răng sứ cho răng cửa bị thưa.

Khắc phục răng thưa bằng niềng răng – chỉnh nha

Niềng răng thưa cũng là một phương pháp tốt và được nhiều người lựa chọn để xử lý răng thưa xấu, phương pháp này điều trị răng thưa bằng cách dùng các khí cụ chỉnh nha kéo các răng sát lại với nhau, nên kết quả điều trị lâu dài vĩnh viễn.

Bài viết liên quan