Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Về Niềng Răng Mặt Lưỡi

Nhờ sự phát triển của ngành nha khoa hiện đại, hiện nay người ta có rất nhiều sự lựa chọn phương pháp khi có nhu cầu chỉnh nha, niềng răng. Trong đó niềng răng mặt lưỡi là một phương pháp tương đối mới, hiện đại hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là dịch vụ khiến nhiều người quan tâm trước hết phải kể đến tính thẩm mỹ, kín đáo của nó mang đến trong quá trình đeo niềng. Đặc biệt ở Việt Nam, khi mà độ tuổi chỉnh nha, niềng răng còn khá cao (thường là lứa tuổi thanh niên) thì họ thường rất ngại ngùng với nụ cười kim loại của mình.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là gì?

Bộ khí cụ niềng răng mặt lưỡi có cấu tạo vật liệu tương tự như các loại mắc cài niềng răng thường (bao gồm mắc cài, chốt cố định và dây cung) nhưng khác nhau ở vị trí cài gắn. Niềng răng mặt lưỡi hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt trong được bác sỹ  chỉnh nha tiến hành cài vào mặt sau của răng (mặt tiếp xúc với lưỡi) thay vì ở phía trước mặt tiền như cách truyền thống. Bởi vậy phương pháp niềng răng mặt lựỡi cung cấp cho người đeo niềng tính kín đáo và thẩm mỹ thuận mắt hơn rất nhiều.

Cơ chế hoạt động làm thẳng răng của niềng răng mặt lưỡi tương tự như niềng răng mắc cài thường, tác động các lực nhẹ, đàn hồi liên tục thông qua dây cung lên răng, giúp răng dịch chuyển dần về đúng vị trí. Quá trình niềng răng mặt lưỡi không thể nói nhanh hơn hay chậm hơn các phương pháp khác được, thời gian đeo niềng hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng răng hàm của bệnh nhân.

Ưu và nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi

Ưu điểm của niềng răng mặt lưỡi

Những người chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi trên thực tế vẫn gắn mắc cài kim loại vào răng nhưng lại cho người đối diện cảm giác như họ đang sử dụng phương pháp niềng răng không đeo mắc cài.

Tính thẩm mỹ trong niềng răng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng chính đến tâm lý người đeo niềng. Nhiều người thường tỏ ra ái ngại và không muốn cười nói nhiều khi đang đeo niềng mắc cài mặt ngoài.

Rủi ro xước bề mặt răng, xuất hiện đốm trắng trên răng có thể xảy đối với phương pháp niềng răng mặt ngoài khi bệnh nhân tháo mắc cài. Với vị trí gắn mắc cài ở mặt trong thì những rủi ro trên được đảm bảo ko thể xuất hiện.

Đối với những người hay chơi thể thao thì niềng răng mặt ngoài là mối lo thường trực bởi những va đập sẽ khiến mắc cài gây chấn thương lên môi và má. Khi niềng răng mặt lưỡi, nếu có lỡ va chạm vùng miệng thì mắc cài phía bên trong sẽ không gây ra tác động xấu nào.

Có một câu hỏi mà mọi người vẫn hay thắc mắc là “niềng răng có hôn được không?”, đối với người đeo niềng mặt trong thì câu trả lời là “hoàn toàn có thể”.

Nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mặt lưỡi có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài thường mặt ngoài khá nhiều. Chính vì vậy những người muốn tiết kiệm chi phí, chỉ quan tâm tới kết quả cuối cùng vẫn thường ưu tiên phương pháp niềng răng mặt ngoài truyền thống.

Bệnh nhân phải mất một thời gian dài ban đầu để làm quen với bộ khí cụ trong miệng đặc biệc là những người niềng răng mặt lưỡi do lưỡi cọ sát với các mắc cài phía bên trong. May mắn thay, vật liệu mắc cài mặt trong hiện nay đã tiên tiến và thân thiện với bệnh nhân hơn trước rất nhiều, các mắc cài mặt trong được thiết kế với bề mặt nhẵn không góc cạnh sẽ không gây tổn thương cho lưỡi.

Bài viết liên quan