Những Trường Hợp Chỉnh Nha Chỉ Cần Đeo Niềng Trong Thời Gian Ngắn

Rất nhiều người trì hoãn và từ chối các điều trị chỉnh nha niềng răng vì không muốn mất quá nhiều thời gian đeo niềng. Nhắc đến chỉnh nha, đại đa số đều mặc định cho rằng đây là phương pháp điều trị nha khoa tốn kém và mất nhiều thời gian, người điều trị phải kiên trì đeo niềng tận 2,3 năm. Nhưng thực tế lại không hoàn toàn là vậy, có những trường hợp chỉnh nha mà bệnh nhân chỉ cần đeo niềng trong khoảng 6 tháng là đã đạt được kết quả mong muốn.

Ai có thể đeo niềng trong thời gian ngắn?

Niềng răng trong thời gian ngắn phù hợp với các tình trạng răng không quá phức tạp và các trường hợp niềng răng không cần nhổ răng. Những trường hợp có thể đạt được kết quả niềng răng sớm bao gồm:

  • Răng thưa
  • Khớp cắn sâu và khớp cẳn hở
  • Răng mọc chen chúc
  • Răng lệch đường giữa

Chỉ sau khi khám tổng quát và chụp chiếu, bác sĩ chỉnh nha mới có thể vạch ra lộ trình chỉnh nha cụ thể cho bệnh nhân. Những nhận biết sơ bộ bằng mắt thường và nhận định chủ quan của bản thân về tình trạng răng không giúp bạn đưa ra kết luận về thời gian chỉnh nha. Để biết mình có phải ứng cử viên cho phương pháp niềng răng ngắn hạn hay không, bạn có thể đăng ký khám và tư vấn miễn phí tại nha khoa Đông Nam Á.

Quy trình niềng răng 6 tháng

Trong quá trình khám và tư vấn, bác sĩ chỉnh nha sẽ chụp chiếu, kiểm tra toàn diện tình trạng răng, nướu để xác định xem bạn có là trường hợp chỉ cần niềng răng trong thời gian ngắn không.

Nếu bạn được xác định là có tình trạng răng phù hợp để niềng răng ngắn hạn, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn một số phương pháp niềng răng như niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mắc cài mặt lưỡi, niềng răng trong suốt Invisalign. Trong các phương pháp được liệt kê trên, niềng răng trong suốt Invisalign có chi phí cao nhất nhưng lại là lựa chọn tối ưu nhất. Quá trình chỉnh nha vốn đã ngắn cộng thêm đặc điểm kín đáo của khay niềng trong suốt, sẽ rất khó để người xung quanh nhận ra bạn đang hay đã trải qua điều trị nha khoa, rất có thể họ sẽ lầm tưởng bạn bẩm sinh đã có hàm răng thẳng đều như vậy rồi.

Hiệu quả điều trị chỉnh nha Invisalign sau 4 tháng tại nha khoa Đông Nam Á

Sau khi cân đối ưu nhược điểm và điều kiện kinh tế của bản thân để lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, hàm của bạn để chuẩn bị khí cụ niềng răng. Kỹ thuật khó nhất trong thủ thuật chỉnh nha là điều chỉnh lực tác động phù hợp. Lực tác động của khí cụ niềng răng phải đều, nhẹ để không gây ra hậu quả xấu nào. Cố tình điều chỉnh lực tác động mạnh lên để rút ngắn thời gian chỉnh nha sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm tổn thương răng thật, gây sứt mẻ răng, gây đau nhức suốt quá trình niềng răng,…

Sau khi hoàn thành thủ thuật niềng răng, bạn cần quay lại phòng khám ít nhất mỗi tháng 1 lần để kiểm tra lộ trình dịch chuyển của răng. Nếu không có bất cứ sự cố gì xảy ra, kết hợp với chế độ ăn uống và chăm sóc răng đeo niềng tốt, bạn sẽ đạt được kết quả niềng răng chỉ sau vài tháng như đã dự tính.

Niềng răng trong thời gian ngắn nhờ chăm sóc răng niềng tốt

Để thời gian niềng răng rút ngắn xuống còn vài tháng như lộ trình vạch ra, bạn cần phải tuân thủ thói quen duy trì vệ sinh răng đeo niềng tốt và tránh các loại thực phẩm nhất định.

Việc vệ sinh răng và chế độ ăn uống khi đang đeo mắc cài kim loại tương đối phức tạp và phiền phức cho người mới bắt đầu. Bạn cần các sản phẩm vệ sinh răng niềng chuyên dụng, tập làm sạch cả răng và mắc cài mà không được khiến dây cung bị lỏng lẻo. Nước súc miệng cũng đuộc khuyến cáo sử dụng thường xuyên để duy trì men răng và phòng chống sâu răng trong quá trình đeo niềng. Để việc vệ sinh răng bớt vất vả thì tốt nhất hãy tránh xa những thực phẩm cứng và dính.

Nếu chi phí không phải mối lo ngại lớn của bạn thì các bác sĩ chỉnh nha sẽ khuyên bạn lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt. Với đặc điểm có thể tự tháo rời khay niềng khi vệ sinh và ăn uống, bạn không cần lo lắng thói quen ăn uống và vệ sinh chưa tốt sẽ kéo dài thời gian niềng răng so với dự kiến.

Chăm sóc răng sau khi niềng

Việc đạt được kết quả niềng răng chỉ sau thời gian ngắn không phải do tăng lực tác động dịch chuyển lên răng nên bạn không cần lo lắng về việc răng sẽ bị yếu đi sau khi tháo niềng. Các cơn ê buốt do răng chưa thích ứng trong giai đoạn đầu mới đeo niềng là hoàn toàn bình thường đối với tất cả các phương pháp chỉnh nha.

Khi việc điều trị hoàn tất với kết quả là hàm răng thẳng đều, bạn vẫn nên tiếp tục đeo hàm duy trì vào ban đêm trong một thời gian.

Bài viết liên quan