Niềng Răng Hô Hiệu Quả, An Toàn Tại Nha Khoa Đông Nam Á

Trong các tình trạng răng cần đến can thiệp chỉnh nha, tình trạng răng hô, hàm hô được xếp vào trường hợp niềng răng khó và mất thời gian. Nha khoa Đông Nam Á đã tiếp nhận và điều trị thành công hàng trăm ca niềng răng chữa hô, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tổng kết chi tiết về phương pháp niềng răng hô hiệu quả, an toàn tại nha khoa Đông Nam Á nhé.

Thế nào là răng hô?

Răng hô không mọc theo hướng thẳng và song song với hàm còn lại, những chiếc răng này không chỉ mọc lệch mà còn làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, xương mặt.

Răng hô vẩu xuất  hiện rất nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, có người hô 1 hàm, có người hô cả 2 hàm. Hô hàm trên khiến hàm trên nhô ra so với hàm dưới là trường hợp thường thấy hơn cả. Trường hợp phức tạp nhất là khi bệnh nhân hô cả hai hàm, tạo nên khớp cắn hở, việc điều trị mất rất nhiều thời giân và phải kết hợp nhiều phương pháp trong từng giai đoạn.

Răng hô vẩu là sai lệch cấu trúc khuôn mặt gây mất thẩm mỹ, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai, cắn nghiền. Những người bị hô cũng gặp bất tiện trong việc vệ sinh răng miệng hơn người bình thường, điều này là mầm mống của các bệnh nha khoa khác như sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,…

Vì vậy, để chữa trị răng hô, bạn cần tiến hành niềng răng càng sớm càng tốt, đặc biệt là ngay từ 8-15 tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô

Để kết quả niềng răng hô đạt được hiêu quả như mong muốn, bác sĩ chỉnh nha cần xác định được nguyên nhân răng ho là do đâu. Việc chuẩn đoán dựa vào kết quả chụp phim X-quang ConeBean CT3D phân tích cấu trúc xương hàm.

Yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nguyên nhân. Những người điều trị răng hô hầu như trong gia đình đều có người thân ở cùng tình trạng. Trường hợp bị khuyết tật hàm bẩm sinh thì răng có mọc đúng vị trí cũng không thể lấy lại sự cân đối cho khuôn mặt

Trẻ con thường có một số thói quen xấu như mút ngón tay, ngậm vú giả, ngủ thở miệng,… những thói quen này đều được các nha sĩ cảnh báo hạn chế vì có nguy cơ gây ảnh hưởng tới răng rất lớn.

Những trường hợp này không nhiều, nhưng vẫn xảy ra. Ở độ tuổi thay răng và độ tuổi dậy thì, một số tác động nào đó có thể khiến xương hàm phát triển quá mức, khiến răng mọc chỉa ra phía trước.

  • Hô do răng: Răng mọc chìa ra phía trước so với khuôn hàm
  • Hô do xương hàm: Hàm trên nhô ra phía trước so với hàm dưới, hàm dưới nhô ra phía trước so với hàm trên, cả hai hàm đều phát triển quá mức nhô ra so với toàn khuôn mặt
  • Hô do cả răng và xương hàm: tình trạng nặng nhất, đồng thời hàm nhô ra và răng mọc vênh chỉa.

Quy trình niềng răng hô tại nha khoa Đông Nam Á

Các cơ sở phòng khám của nha khoa Đông Nam Á đều được trang bị máy móc hiện đại, máy chụp chiếu X-quang 3D để hỗ trợ quá trình khám và chuẩn đoán tình trạng răng, hàm.

Bác sĩ chỉnh nha dựa vào kết quả chụp chiếu để xác định tình trạng răng hô của bệnh nhân như phân loại ở trên. Để khắc phục được hàm răng hô, trước hết phải xác định được nguyên nhân và tình trạng chính xác.

Bác sĩ chỉnh nha sẽ trao đổi với bệnh nhân về phương pháp và lộ trình điều trị đối với từng phương pháp. Đối với các tình trạng phức tạp, rất có thể phải kết hợp nhiều phương pháp trong từng giai đoạn như phẫu thuật hàm hô, niềng răng, cấy minivis, đeo hàm duy trì thời gian dài.

Qua ảnh chụp 3D, bác sĩ có thể phân tích sự dịch chuyển răng, hàm và dự đoán thời gian cụ thể cho bệnh nhân.

Nha Khoa Đông Nam Á ký hợp đồng niềng răng với tất cả các ca chỉnh nha dù đơn giản hay phức tạp để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bệnh nhân. Hợp đồng chỉnh nha càng đặc  biệt cần thiết đối với các ca niềng răng hô bởi niềng răng hô là điều trị nha khoa mất thời gian trung bình từ 2-3 năm.

Trong quá trình chỉnh nha chữa hô, nếu bạn phát sinh vấn đề đột suất không duy trì điều trị được, ví dụ như phải đi nước ngoài một thời gian, bạn vẫn được tiếp tục quay lại niềng răng tại phòng khám mà không mất thêm chi phí nào.

Chuẩn bị bộ khí cụ nào là kết quả sau khi bác sĩ và bệnh nhân thảo luận về phương pháp điều trị. Tùy vào phương pháp bệnh nhân lựa chọn là niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt Invisalign mà phòng khám sẽ chuẩn bị các bộ khí cụ tương đương như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, khay niềng trong suốt.

Bác sĩ chỉnh nha thực hiện thủ thuật niềng răng, gắn mắc cài hoặc lắp khay niềng. Trong khi thực hiện, bác sĩ liên tục kiểm tra lực tác động, độ khớp của khí cụ.

Bệnh nhân tới tái khám theo lịch hẹn hoặc tới khám khi nhận thấy có bấy kỳ dấu hiệu bất thường nào ở răng và khí cụ.

Nhũng thông tin về phương pháp niềng răng hô hiệu quả, an toàn tại nha khoa Đông Nam Á giúp bạn hiểu hơn về quy trình niềng tại đơn vị uy tín trên.

Bài viết liên quan