Niềng Răng Không Nhổ Răng Có Đạt Được Hiệu Quả?

Theo số liệu thống kê, sẽ có khoảng 15% trường hợp phải nhổ răng trước khi niềng. Khi nhổ răng sẽ gặp phải tình trạng đau nhức, ăn uống khó khăn khiến nhiều người lo lắng về vấn đề này vì không chịu được đau. Từ đó, họ ngần ngại khi quyết định niềng răng để cải thiện hàm răng khuyết điểm.

Với mong muốn đem lại nụ cười tươi tắn, tự tin cho bệnh nhân mà không phải trải qua cảm giác đau đớn do nhổ răng nên phương pháp niềng răng không nhổ răng đã được ra đời.

Phương pháp niềng răng không nhổ răng giúp bệnh nhân cảm thấy thoái mái hơn, tâm lý tự tin hơn trước khi bước vào giai đoạn niềng răng.

Niềng răng không nhổ là phương pháp chỉnh nha dùng khí cụ để đưa răng về đúng vị trí như mong muốn mà không cần phải nhổ 2 hoặc 4 chiếc răng số 4 trước khi tiền hành niềng răng như những phương pháp khác.

Niềng răng không nhổ răng giúp bảo tồn răng thật tối đa; đạt hiệu quả cao và bệnh nhân không phải trải qua cảm giác đau đớn khi niềng răng.

Niềng răng không nhổ răng áp dụng cho các trường hợp:

Niềng răng không nhổ răng sẽ được bác sĩ khuyên dùng khi răng của bệnh nhân đáp ứng được điều kiện di xa toàn bộ răng.

Đối với trẻ em

Nếu nhổ răng trước khi niềng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển răng sau này của trẻ do cấu trúc hàm chưa ổn định. Nên niềng răng không nhổ răng là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Lợi ích của việc điều trị sớm là gì ?

Đối với răng thưa, răng hô móm

Đây là lựa chọn rất phù hợp bởi nếu nhổ thêm răng thì khoảng cách răng càng thưa.

Răng hô, móm, khấp khểnh ở mức độ nhẹ: Niềng răng không nhổ răng hoàn toàn thích hợp cho các trường hợp này.

Bệnh nhân có vòm hàm rộng

Dù bệnh nhân gặp các vấn đề về răng móm, răng hô, răng chen chúc nhưng sau khi thăm khám bác sĩ nhận thấy hàm của bệnh nhân đủ rộng để có khoảng trống cho răng dịch chuyển thì không phải nhổ răng, hoàn toàn áp dụng được phương pháp chỉnh nha niềng răng không nhổ răng.

Thiếu răng

Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra và đối vứi trường hợp này khi niềng răng không phải nhổ vì trên cung hàm đã có khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Khi niềng răng chỉ cần kéo các răng lại sao cho khít, các chỗ trống được che lấp.

Quy trình thực hiện việc niềng răng không nhổ răng

Phương pháp niềng răng không nhổ răng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là niềng răng trong suốt Invisalign. Phương pháp này được tiến hành theo quy trình:

* Bước 1:

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng bệnh nhân để biết được chính xác tình trạng răng miệng. Nếu bệnh nhân gặp vấn đề về răng miệng sẽ chưa trị trước khi niềng.

Thông qua máy chụp phim 3D bác sĩ sẽ biết được chính xác mật độ xương, vị trí mất răng như thế nào để có phương án phù hợp.

* Bước 2:

Tiến hành lấy dấu răng để thiết kế khí cụ: mắc cài hoặc khay niềng. Sau đó, chuyên viên kĩ thuật sẽ tiến hành thiết kế khay niềng hoặc mắc cài phù hợp riêng cho từng trường hợp bệnh nhân.

* Bước 3:

Sau khi có mắc cài hoặc khay niềng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài hoặc khay niềng . Sau khi gắn xong, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ chịu lực của khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh cho phù hợp.

Thời gian điều trị của một bệnh nhân niềng răng không nhổ răng sẽ kéo dài từ 12 đến 24 tháng.

Trong quá trình niềng răng bệnh nhân sẽ đến khám định kì để bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng. Đề phòng trường hợp xảy ra sự cố sẽ được bác sĩ can thiệp kịp thời không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Bài viết liên quan