Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Tự Buộc Có Thực Sự Hiệu Quả?

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là một phương pháp chỉnh nha đang được nhiều người sử dụng. Phương pháp này được thực hiện như nào và có thực sự hiệu quả?

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp chỉnh nha tiên tiến phát triển trên phương pháp niềng răng kim loại cổ điển.

Với phương pháp niềng răng mắc cài cổ điển các mắc cài sẽ được gắn lên mặt trước của răng và được nối với nhau bởi dây cung, cố định bằng dây thun. Tuy nhiên, sau một thời gian, dây thun rất dễ bị bung ra làm giảm lực ma sát của dây cung trong rãnh mắc cài khiến mắc cài bị tuột khỏi răng.

Để khắc phục những nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại cổ điể thì  niềng răng mắc cài kim loại tự buộc đã được ra đời. Đối với phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc thì các mắc cài kim loại được thiết kế có chốt để có thể đong mở linh hoạt giúp cố định dây cung trong mắc cài. Đặc biệt, các dây dung trong mặc cài có thể trượt tự do trong rãnh để duy trì lực, giảm ma sát tối đa nên không gây đau đớn.

Các mắc cài của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ được các bác sĩ kiểm tra kĩ càng, đo đạc một cách chính xác và thiết kế tối ưu nhất nhằm phù hợp với răng bệnh nhân giúp bệnh nhân không gặp những phiền phức khi đeo niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Những ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là lựa chọn của đông đảo bệnh nhân ngày nay bởi nó sở hữu rất nhiều tinh năng ưu việt.

Thiết kế linh hoạt, tối ưu: Như đã nói ở trên, niềng răng mắc cài kim loại được thiết kế dựa trên sự đo đạc, tính toán tỉ mỉ của bác sĩ sau khi kiểm tra, thăm khám cho bệnh nhân để đưa ra một kết quả phù hợp nhất.

Điểm nổi bật trong thiết kế của phương pháp này chính là sự kết hợp của dây cung được bổ sung thêm chốt đóng tự động, linh động. Các dây dung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài để duy trì lực, giảm ma sát tối đa cho răng giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn.

Niềng răng mắc cài kim loại

Dễ dàng vệ sinh răng miệng: Một trong những nỗi lo của người niềng răng chính là khó khăn trong vệ sinh răng miệng và nếu vệ sinh răng miệng không sạch dễ gây ra các bệnh lý khác.

Nếu như niềng răng mắc cài truyền thống sử dụng elastics để cố định dây cung và chính là môi trường thuận lợi tạo ra các mảng bám, lâu ngày sẽ gây ra các vấn đề về răng miệng thì niềng răng mắc cài kim loại tự buộc đã khắc phục được hạn chế này. Niềng răng mắc cài tự buộ không dùng dây elastics nên bệnh nhân có thể vệ sinh răng miệng dễ dàng, thuận tiện.

Rút ngắn thời gian đeo niềng: Theo nghiên cứu, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc giúp bệnh nhân có thể rút ngắn thời gian điều trị nên đến 6 tháng so với phương pháp mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng răng, cấu tạo hàm, độ tuổi khác nhau của từng bệnh nhân.

Nhược điểm tồn tại của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Ngoài những ưu điểm nổi bật nêu trên, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc cũng có những nhược điểm nhất định như:

  • Giá thành cao hơn mắc cài truyền thống
  • Không hoàn toàn trong suốt nên tính thẩm mỹ không cao như mắc cài sứ hay niềng răng không mắc cài.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc đang là phương pháp được nhiều người ưu chuộng nhưng không phải ai cũng đạt được hiệu quả như mong muốn bởi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn không cao, chưa nhiều kinh nghiệm hoặc phòng khám không có đủ thiết bị, công nghệ tiên tiến hỗ trợ.

Một lưu ý cho những ai muốn thực hiện niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là hãy tìm một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Và nếu bạn đang có những băn khoăn, câu hỏi để giải đáp hãy liên hệ ngay Nha khoa Đông Nam Á để được tư vấn cụ thể nhất.

Bài viết liên quan