Phương Pháp Đánh Lún Răng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

​Đánh lún răng là một phương pháp chỉnh nha hỗ trợ trong niềng răng để tiêu đi phần xương ở phía trên của răng làm cho nướu ít bị hở và răng sẽ không bị ngắn đi, giúp dịch chuyển răng đến một vị trí mong muốn có độ thẩm mỹ đẹp nhất. Phương pháp đánh lún răng này thông thường áp dụng cho người bị cắn hở, hở lợi, khớp cắn sâu,.. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là kỹ thuật được sử dụng trong niềng răng được thực hiện bằng cách kéo một răng hay một khối răng lên trên cao hơn so với ban đầu. Phương pháp này giúp dịch chuyển các răng và xương hàm về vị trí theo phác đồ điều trị. Đánh lún răng sử dụng các minivis gắn trực tiếp vào xương hàm sau đó dùng lò xo hoặc dây chun cùng với hệ thống mắc cài để tạo lực kéo về vị trí mong muốn.

đánh lún răng trong niềng răng chỉnh nha

Những trường hợp nên đánh lún răng

Mục đích của việc sử dụng kỹ thuật đánh lún răng để giúp cười không bị hở lợi hoặc giúp những người bị khớp cắn sâu hoặc khớp cắn dở trong quá trình niềng răng. Sau đây là một vài trường hợp cần phải đánh lún răng:

Đánh lún răng cửa hàm trên để cười không bị hở lợi

Đối với cười hở lợi, trước kia những trường hợp như vậy thường bác sĩ sẽ phẫu thuật để cắt bỏ xương hàm. Nhưng nếu cười hở lợi nhẹ thì bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng kỹ thuật đánh lún răng để điều trị. Phương pháp này sẽ giúp phần xương hàm trên giảm bớt và không làm thay đổi chiều dài của xương. Vì vậy, cười sẽ đẹp hơn và phần lợi sẽ không bị lộ ra ngoài.

Chữa khớp cắn sâu bằng phương pháp đánh lún răng

Ngoài đánh lún răng cửa hàm trên thì kỹ thuật đánh lún răng cũng là một phương pháp để chữa khớp cắn sâu. Tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân nên bác sĩ sẽ có những phương pháp đánh lún phù hợp.

Đối với kỹ thuật đánh lún tương đối thì bác sĩ sẽ làm nhóm răng cửa hàm dưới thấp đi hoặc kéo nhóm răng cửa hàm trên cao bằng dây cung. Khi phương pháp này kết hợp với làm trồi khu vực răng để đưa khớp cắn về đúng vị trí mong muốn. Còn với kỹ thuật tuyệt đối thì bác sĩ sẽ dùng minivis để điều chỉnh, nhưng đối với phương pháp này chỉ áp dụng khi phần răng hàm của bạn không bị sai lệch.

Đánh lún răng để khắc phục tình trạng hô, vẩu

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị hô, vẩu, thân răng dài thì lúc này sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ xương hàm. Nhưng nếu trường hợp ở mức độ nhẹ bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp đánh lún răng và niềng răng để khắc phục tình trạng này

Ưu điểm của phương pháp đánh lún răng

Thông thường trước đây những ai bị khớp cắn sâu thường sẽ phải đi phẫu thuật thẩm mỹ mới có thể khắc phục được tình trạng này. Nhưng ngày nay kỹ thuật đánh lún răng sẽ giúp điều chỉnh cung hàm hiệu quả và an toàn giúp răng của bạn trở nên cân đối và có thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, phương pháp đánh lún răng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như xương hàm răng.

Phương pháp đánh lún răng còn giúp hạn chế việc phải nhổ răng khi niềng răng. Dù kỹ thuật niềng răng không gây nguy hiểm nhưng sẽ làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức trong vài ngày và hầu như không ai muốn nhổ răng. Do vậy, đối với những trường hợp nhẹ bác sĩ sẽ chọn phương pháp đánh lún răng để hạn chế phải nhổ răng.

Phương pháp phổ biến đánh lún răng

Hiện nay có 2 phương pháp đánh lún răng hay sử dụng là đánh lún răng bằng dây cung và đánh lún răng minivis.

  • Đánh lún răng bằng dây dung thì bác sĩ sẽ sử dụng một dây cung CNA, dây cung này sẽ được uốn cong hình bậc thang với góc 120 độ ở giữa các răng sau đó kết nối các mắc cài để đánh lún răng
  • Đánh lún răng bằng minivis phương pháp này bác sĩ sẽ cắm những chiếc ốc vít kích thước nhỏ vào hàm trên hoặc hàm dưới, sau đó sẽ dùng dây thun gắn vào hook để tạo lực để hỗ trợ di chuyển hàm về đúng vị trí mong muốn.

Đánh lún răng bằng minivis

Nên niềng răng uy tín ở đâu tại Hà Nội

nha khoa Đông Nam Á

Tuy phương pháp đánh lún răng không phải là một kỹ thuật không khó tuy nhiên nếu được thực hiện ở những địa điểm nha khoa có chất lượng kém sẽ làm bạn có những cơn đau dai dẳng kéo dài.

Ngoài ra, điều trị không cẩn thận sẽ bị lệch hàm, lệch răng vì vậy khi chọn địa điểm nha khoa làm răng có các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và uy tín có kinh nghiệm nhiều năm.

Nha khoa Đông Nam Á là một trong những địa niềng răng uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng bạn có thể tham khảo. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cơ sở thiết bị hiện đại. Nha khoa Đông Nam Á tự hào là nha khoa đã công với hơn 5000 ca niềng răng là làm răng thành công lớn nhất Hà Nội.

Trên đây là những thông tin liên quan đến phương pháp đánh lún răng cũng như ưu điểm của phương pháp này mà bạn có thể tham khảo qua.

Bài viết liên quan