Phương Pháp Mewing Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Phương pháp mewing – Đặt lưỡi đúng vị trí là một kỹ thuật lâu dài để cải thiện cấu trúc khuôn mặt của bạn. Đó là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để có đường viền hàm rõ nét, gò má nổi bật, hõm má và đạt được vẻ ngoài đẹp tổng thể. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ phương pháp mewing là gì? Dưới đây là những điều bạn nên biết về phương pháp này!

Phương pháp mewing là gì?

Phương pháp Mewing là tên gọi của thuật ngữ “PROPER TONGUE POSTURE”, dùng để chỉ cách đặt lưỡi đúng vị trí trên vòm miệng. Phương pháp này được giáo sư Mike Mew phát triển như một phương pháp đại diện cho trường phái Orthotropics, trường phái này bao gồm các bài tập giúp điều chỉnh tư thế khuôn mặt và miệng. Từ đó dẫn đến thay đổi cấu trúc xương, thay đổi đường viền hàm dưới trở nên thẩm mỹ hơn mà không cần đến phẫu thuật.

Phương pháp mewing được thực hiện như thế nào?

Các bước mewing được thực hiện theo thứ tự lần lượt. Bạn có thể không hoàn thành được tất cả chúng nếu cơ nhai và vòm miệng phát triển không đúng cách. Nhưng việc duy trì các bộ phận trên mặt ở tư thế thích hợp sẽ di chuyển cấu trúc xương hàm của bạn đến vị trí thích hợp, hài hoà.

Phương pháp Mewing được thực hiện theo trình tự như sau:

 • Giữ thẳng lưng và thẳng cổ.
 • Khép hai môi lại từ từ. Điều này sẽ tạo ra một lớp niêm phong và ngăn chặn quá trình thở bằng miệng.
 • Hàm răng dưới kéo về sau sao cho hàm dưới luôn ở vị trí sau hàm trên và khoảng cách giữa hai hàm nhỏ vừa phải
 • Sau đó, đặt lưỡi của bạn lên vòm miệng, không chỉ đầu lưỡi. Nhấn toàn bộ lưỡi của bạn trên vòm miệng của bạn. Che phủ càng nhiều diện tích bề mặt của vòm miệng trên càng tốt.
 • Co cơ dưới cằm để giúp ép lưỡi lên vòm miệng.
 • Giữ tư thế này càng lâu càng tốt. Nhắc nhở bản thân làm điều đó một cách nhất quán trong suốt cả ngày. Ngậm miệng và thở bằng mũi trong toàn bộ thời gian.

Phương pháp Mewing thay đổi khuôn mặt ra sao?

Theo giáo sư Mike Mew, phương pháp Mewing khi được lặp lại liên tục và thường xuyên sẽ cho tác động lên hệ thống cơ và cấu trúc xương vùng mặt, từ đó mang lại kết quả thẩm mỹ mong muốn cho người tập. Tuy nhiên điều này không xảy ra trên tất cả các trường hợp thực hiện phương pháp Mewing. Song hầu hết người thực hành Mewing đều nhận thấy những điểm mà Mewing mặt lệch có thể làm thay đổi trên khuôn mặt:

 • Phát triển khuôn mặt về phía trước: Phương pháp Mewing giúp sống mũi cao hơn, đường viền xương hàm dưới đẹp hơn. Thêm vào đó, đường nét khuôn mặt người tập phương pháp Mewing trở nên sắc nét tự nhiên khi nhìn ở góc nghiêng. Sự thay đổi góc nghiêng theo hướng tích cực mà không cần phẫu thuật nâng mũi, gọt hàm… chính là lý do khiến nhiều người muốn luyện phương pháp Mewing.
 • Nâng cơ mặt: Khoảng không nhỏ tạo ra khi lưỡi đặt nhẹ ở vị trí trên vòm miệng có tác dụng như một buồng chống trọng lực, buồng này sẽ cho tác dụng nâng cơ vùng mặt, loại bỏ nếp nhănvà giảm bớt sự hình thành của các rãnh sâu. Việc nâng cơ còn giúp đường viền của xương hàm dưới người tập phương pháp Mewing trở nên rõ hơn, từ đó khiến khuôn mặt sắc nét, không bị hòa lẫn với vùng cổ;
 • Phương pháp Mewing nhẹ nhàng hơn nhiều so với nâng cơ mặt bằng cách tiêm botox, cấy chỉ hay phẫu thuật… Phương pháp mewing không làm giảm mỡ vùng mặt mà thay vào đó sẽ làm săn chắc cơ vùng mặt và đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa;
 • Phương pháp Mewing giúp mặt phẳng hơn, cằm nhô về phía trước. Khi đánh giá tương quan môi – mũi – cằm, các chuyên gia thương áp dụng khái niệm “đường thẩm mỹ E”, đây là đường nối giữa đỉnh mũi và đỉnh cằm mà theo đó, một khuôn mặt được xem là hài hòa khi có điểm nhô ra nhiều nhất của môi dưới nằm phía sau đường này 2mm, còn môi trên thì hơi lùi nhẹ ra sau so với môi dưới;
 • Phương pháp Mewing làm hàm trên phát triển lên trên, hàm dưới xu hướng xoay theo dẫn đến cằm và mũi đều cao hơn, góc nghiêng phẳng hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên, ở người trưởng thành sẽ rất khó để thay đổi cấu trúc khuôn mặt nếu chỉ áp dụng phương pháp Mewing, do đó khi tập Mewing cần kết hợp với những phương pháp khác. Lưu ý, nếu người tập có cằm lẹm thì cần phải thật sự kiên trì vì để xoay được chiếc cằm ra trước so với nền sọ họ có thể mất đến 1 – 2 năm tập chăm chỉ kết hợp với các bài tập hàm khác;
 • Khuôn mặt ngắn hơn: Khi đặt lưỡi đúng phương pháp Mewing, tầng mặt giữa sẽ trở nên thon gọn hơn dẫn đến cảm giác khuôn mặt ngắn hơn, góp phần tạo nét cho hàm dưới trở nên cân đối, thon gọn, Vline;
 • Làm trán bớt dốc hơn: Tư thế đầu không được quan tâm đúng mức sẽ dẫn đến các về sai tư thế đầu, cơ chẩm trán có xu hướng thắt chặt lại theo thời gian khiến trán dốc hơn. Phương pháp Mewing rất tốt trong việc hỗ trợ trán đỡ dốc, một số người trẻ chỉ mất khoảng 3 – 6 tháng để bắt đầu nhận thấy sự khác biệt.

Mewing có hại cho răng không? Rủi ro khi Mewing là gì?

Mặc dù mewing không có khả năng làm hỏng hoặc gây hại cho răng vĩnh viễn, nhưng một số rủi ro đi kèm với kỹ thuật này.

Thứ nhất, các chuyên gia lo ngại rằng mọi người có thể dùng phương pháp mewing để chỉnh sửa hoặc thay đổi hình dạng khuôn mặt và hàm của họ thay vì tìm kiếm lời khuyên và điều trị dựa trên bằng chứng từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Hơn nữa, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy phương pháp mewing có thể giải quyết chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc đau hàm. Do đó, nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến giấc ngủ, đau hàm hoặc nếu bạn muốn chỉnh sửa hình dạng của hàm vì mục đích y tế hoặc thẩm mỹ, tốt nhất bạn nên tìm đến sự trợ giúp từ các cơ sở nha khoa uy tín.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phương pháp mewing có thể dẫn đến:

 • Răng xô lệch;
 • Lệch hàm trên hoặc lệch hàm dưới;
 • Đau hoặc rối loạn chức năng khớp thái dương hàm;
 • Răng lung lay.

Nhược điểm lớn nhất của mewing là bạn không thể nhìn thấy những cải tiến, vì vậy đừng đặt hy vọng quá cao với kỹ thuật này vì bạn có thể đang tự tạo cho mình sự thất vọng.

Mewing là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về Mewing

Trên đây là những thông tin về phương pháp mewing là gì cũng như lợi ích và rủi ro mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Bài viết liên quan