Răng Khôn Mọc Ngang Có Những Triệu Chứng Gì?

Tình trạng răng khôn mọc ngang khiến cho người bệnh cảm giác khó chịu, đau nhức dữ dội. Nếu không được phát triển và chữa trị đúng cách sẽ khiến sức khỏe răng miệng của bạn trở nên nguy hiểm hơn. Hiểu được điều này, bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện các triệu chứng của răng khôn mọc ngang để có cách điều trị phù hợp nhất

Đặc điểm của răng khôn mọc ngang

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, răng số 3,…loại răng này thường bắt đầu mọc khi con người bước vào độ tuổi trưởng thành (từ 18 đến 27 tuổi). Ở một số trường hợp khác, răng khôn có thể sẽ mọc ở các mốc thời gian chậm hơn.

đặc điểm răng mọc ngang

Do răng khôn phát triển chậm hơn các răng khác, răng khôn không còn không gian, dẫn đến tình trạng răng mọc lộn xộn như răng khôn mọc ngang, mọc ngầm,… Các hiện tượng răng khôn mọc lệch gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng và khó hoặc không thể không loại bỏ.

Triệu chứng của răng khôn mọc ngang

Răng khôn mọc ngang có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe như:

Sưng nướu và đỏ nướu

sưng nướu răng khôn

Đây là dấu hiệu rất cơ bản khi mọc răng khôn. Phần hàm nằm ở bên trong cùng, đặc biệt là phần hàm dưới, sẽ gây cảm giác sưng tấy và đau, ngứa khi răng bắt đầu nhú. Nếu bạn dùng lưỡi để cảm nhận thì ở các vị trí này bạn cũng sẽ cảm thấy độ sưng nhất định.

Đau nhức, ê buốt răng

Khi răng bắt đầu phát triển mạnh hơn, nướu sẽ càng sưng đỏ, tạo cảm giác đau nhức dữ dội. Đặc biệt, đối với trường hợp răng khôn mọc ngang, vùng đau nhức trong cùng của răng khôn kết hợp với ê buốt, sưng tấy ở vùng chân răng số 7. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, có khả năng cao việc mọc răng khôn có thể gây mất răng số 7 và răng số 6.

Sốt

Trong các trường hợp mọc răng khôn, cơ thể xảy ra sốt và đây là cơn sốt kéo dài, khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Hàm răng co cứng

Đây là hậu quả của triệu chứng sưng nướu kéo dài, gây tác động xấu đến các dây thần kinh xung quanh, khiến hàm sưng to và cử động không dễ dàng. Ở nhiều trường hợp, nếu không nhổ răng khôn mọc ngang, chiếc răng này làm hàm không thể mở và đóng, ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày.

Mùi hôi trong hơi thở

Việc sưng, đau nướu do mọc răng khôn sẽ tạo điều kiện để các mảng bám thức ăn hình thành, gây ra mùi hôi khoang miệng. Nghiêm trọng hơn, khi các mảng bám này không được xử lý, theo thời gian sẽ dẫn đến sâu răng.

Tìm hiểu thêm về: những lưu ý khi nhổ răng khôn

Một số giải pháp nhổ răng khôn nằm ngang hiệu quả

Để nhổ răng khôn nằm ngang, các nha sĩ đề xuất hai phương pháp phổ biến. Sự tiến bộ từ ngành nha khoa hiện nay đã có sự cải tiến và phát triển cho cả hai phương pháp để hạn chế đau đớn.

Nhổ răng khôn mọc ngang bằng kìm

Đây là phương pháp truyền thống và được áp dụng cho hầu hết các loại răng khôn. Đối với răng khôn, phương pháp này sẽ bắt đầu bằng cách rạch lợi và tiến hành mở xương hàm, sau đó chia nhỏ thân – chân răng, cuối cùng dùng kìm và bảy gắp lần lượt từng mảnh răng khôn ra ngoài.

nhổ răng bằng kìm

Ưu điểm: Chi phí thực hiện phương pháp này khá tiết kiệm, phù hợp với đa số đối tượng bệnh nhân.

Nhược điểm:

  • Bác sĩ thực hiện cần có kinh nghiệm và chuyên môn cao, tránh các biến chứng gây ra cho bệnh nhân như méo miệng, chảy máu, nhiễm trùng…
  • Không được thực hiện cùng lúc hai bên hàm.
  • Trường hợp bệnh nhân kháng với thành phần của thuốc tê,  cuộc phẫu thuật không thể tiến hành.
  • Thời gian hồi phục dài.

Nhổ răng khôn nằm ngang bằng siêu âm Piezotome

Phương pháp siêu âm Piezotome là một phương pháp nhổ răng khôn hiện đại, khắc phục triệt để nhược điểm của phương pháp nhổ bằng kìm truyền thống.

sóng siêu âm

Ưu điểm:

  • Độ hiệu quả và an toàn của phương pháp cao.
  • Răng khôn được nhổ bằng sóng siêu âm sẽ hạn chế tối đa khả năng chảy máu khi thực hiện.
  • Các nguy cơ tổn thương liên quan đến cấu trúc mô được giảm thiểu xuống mức nhỏ nhất.
  • Hạn chế nhiễm trùng sau phẫu thuật, thời gian phục hồi ngắn.

Nhược điểm:

  • Thời gian phẫu thuật dài.
  • Chi phí tương đối cao, không phù hợp với một số đối tượng.

Bài viết trên đã giúp bạn giải quyết được thông tin về các triệu chứng răng khôn mọc ngang và cách khắc phục an toàn, hiệu quả nhất. Hy vọng thông trên sẽ bổ ích với bạn.

Bài viết liên quan