Viêm Lợi Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất

Theo thống kê của bệnh viện Răng hàm mặt TW thì hơn 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng; hơn 30% người trưởng thành trở lên có bệnh lý quanh chân răng và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn. Một biểu hiện của tình trạng bệnh lý này là chảy máu lợi, hay còn gọi là chảy máu chân răng. Vậy viêm lợi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị để bảo vệ răng tránh tình trạng chảy máu lợi thì bài viết này sẽ cung cấp kiến thức cho bạn.

Lợi khoẻ mạnh bình thường sẽ có màu hồng nhạt, có hình vỏ sò, bờ lợi bao quanh bề mặt răng săn chắc và không dễ dàng chảy máu. Trong khi đó lợi có tình trạng viêm nhiễm sẽ chuyển sang màu đỏ, sưng nề, rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Lợi có cấu trúc mô và hoạt động tế bào để tự bảo vệ chống lại các tác nhân tấn công, nhờ vậy vùng quanh răng luôn khoẻ mạnh. Tuy nhiên khi có sự mất cân bằng giữa hệ thống đề kháng của lợi và sự tấn công của vi khuẩn thì sẽ xảy ra tình trạng viêm.

Dấu hiệu bệnh viêm lợi là gì?

Dấu hiệu của viêm lợi bạn là sẽ thấy lợi đỏ, sưng nề, dễ dàng bị tổn thương và chảy máu khi đánh răng. Thậm chí chảy máu khi không có bất kì tác động nào hay còn gọi là chảy máu tự nhiên. Ngoài ra viêm lợi cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng.

Khi tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn thì sẽ có hiện tượng tụt lợi làm lộ chân răng. Khi tiêu xương và tụt lợi quá nhiều sẽ làm răng lung lay, mất răng và rụng răng.

Nguyên nhân gây ra viêm lợi

Nguyên nhân chủ yếu của viêm lợi là do mảng bám răng hay còn gọi là cao răng. Đó là một màng mỏng được hình thành bởi vi khuẩn và cặn thức ăn, bám dính ở bề mặt răng. Nếu không được vệ sinh sạch thì về lâu dài sẽ hình thành nên cao răng gây nên tình trạng viêm lợi. Viêm nhiễm kéo dài sẽ làm vi khuẩn lây lan, phát triển rộng và sâu hơn về phía chân răng, hình thành nên những bệnh lý về lợi. Vi khuẩn phát triển ở trong lợi lúc này sẽ tấn công vào biểu mô xung quanh làm phá vỡ, tiêu huỷ xương nâng đỡ răng. Gây ra hiện tượng tụt lợi làm lộ chân răng. Khi tiêu xương và tụt lợi quá nhiều sẽ làm răng lung lay và mất răng là điều dễ thấy.

Bên cạnh nguyên nhân trên, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng viêm lợi như:

  • Sang chấn cơ học: chấn thương ở lợi, sang chấn trong quá trình chải răng, đánh răng quá mạnh làm rách, tổn thương lợi.
  • Bệnh lý về nha chu.
  • Thay đổi nội tiết tố: thay đổi hormone trong giai đoạn tuổi dậy thì, giai đoạn mang thai….
  • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng: vitamin C, vitamin K.

vệ sinh răng miệng

Cách phòng tránh bệnh viêm lợi

  • Thăm khám răng miệng định kì ít nhất 6 tháng một lần để được kiểm tra từng răng, làm sạch cao răng mảng bám.
  • Không sử dụng tăm mà thay bằng chỉ nha khoa/ máy tăm nước.
  • Đánh rằn đúng kỹ thuật 2 lần/ ngày và sử dụng bàn chải lông mềm, đánh xoay tròn bàn chải để không làm tổn thương lợi.
  • Bổ sung các vitamin cần thiết: vitamin C đẩy nhanh quá trình liền thương, tăng sức đề kháng cho lợi và vitamin K hạn chế chảy máu.

Điều trị viêm lợi nếu đúng và kịp thời có thể giúp bạn hạn chế được rất nhiều vấn đề về răng miệng, đặc biệt là nguy cơ mất răng, rụng răng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt đời thường. Đến với Nha khoa Đông Nam Á, chúng tôi tự tin với đội ngũ bác sĩ đã có hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ dành cho bạn những tư vấn chuyên nghiệp và chính xác nhất về tình trạng răng hiện tại của bạn.

Viêm lợi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất đã được giải đáp ở trên . Hy vọng những thông tin trên giúp bạn bảo vệ răng tránh tình trạng chảy máu lợi một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan