Trồng Răng Implant Cho Người Cao Tuổi Có Nguy Hiểm Không ?

Tình trạng bệnh nhận tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa các ca điều trị nha khoa, đặc biệt là ở người già. Bài viết dưới đây phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả  trồng răng Implant cho người cao tuổi.

Trong điều trị cấy ghép Implant, sự lão hóa của người cao tuổi thể hiện qua việc tiêu xương, không đủ xương hàm và mô mềm để tiến hành cấy ghép. Bên cạnh đó, các bệnh như tiểu đường, loãng xương, hay gặp ở người già  sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cấy ghép.

Chất lượng xương hàm của người cao tuổi

Chất lượng xương có liên quan đến quá trình tích hợp trụ Implant và số lượng xương có liên quan đến chiều dài của trụ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau 50 tuổi, độ rỗng vỏ của tế bào gia tăng rõ rệt, sự gia tăng này lớn hơn trong xương ổ răng hơn là xương hàm dưới. Sự gia tăng độ xốp, giảm khối lượng xương khác biệt ở nam và nữ, nữ giới mất đi hàm lượng xương mỗi năm ước tính là 1.5% trong khi ở nam giới là 0.9%. Đây chính là hiện tượng tiêu xương tự nhiên ở người cao tuổi. Để đánh giá khách quan về chất lượng và mật độ xương hàm, nha sĩ sẽ kết luận dựa trên kết quả chụp CT 3D.

Khả năng thích ứng trụ Implant

Như các phương pháp điều trị khác, khả năng tương thích rất quan trọng với bệnh nhân cấy ghép Implant. Vật liệu nha khoa tích hợp với cơ thể người cao tuổi chậm và khó khăn hơn so với người trẻ tuổi rất nhiều. Nếu không đủ điều kiện mà vẫn tiến hành cấy ghép, trường hợp đào thải trụ Implant có thể xảy ra.

Vậy người già có thể trồng răng Implant được không ?

Người già vẫn có thể tiến hành cấy ghép Implant. Bởi sự lão hóa tự nhiên, mọi phương pháp điều trị nha khoa cho người cao tuổi đều có những mặt hạn chế nhất định không riêng gì cấy ghép Implant.

Trên thực tế sớm cấy ghép Implant là cách để ngăn ngừa quá trình tiêu xương, tụt lợi ở người cao tuổi.

Về vấn đề thiếu hụt mật độ xương hàm ở vị trí cấy ghép Implant, các bác sĩ nha khoa sẽ có giải pháp ghép xương để hỗ trợ điều trị. Ghép xương là phương pháp hỗ trợ đặc biệt dành cho trồng răng Implant, nhiều bệnh nhân chưa phải người cao tuổi vẫn có thể rơi vào trường hợp mật độ xương hàm thấp cần phải ghép xương.

Cấy ghép Implant cho người cao tuổi có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi này, bệnh nhân cần được thăm khám răng miệng tổng quát và đánh giá chất lượng, khối lượng xương qua chụp chiếu CT 3D.

Sau khi được khám tại một địa chỉ nha khoa trồng răng Implant uy tín, bệnh nhân người cao tuổi được bác sĩ kết luận đủ điều kiện để tiến hành cấy ghép Implant có thể yên tâm. Bác sĩ chỉ tiến hành cấy ghép Implant cho người cao tuổi khi đã loại bỏ được hết các nguy cơ.  Vậy nên có thể thấy hiện nay  những ca trồng răng Implant cho người cao tuổi vẫn hoàn toàn thành công.

Nếu bệnh nhân không phù hợp với cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ thông báo và đưa ra các gợi ý thay thế.

Phương pháp thay thế trồng răng Implant cho người cao tuổi

Phương pháp phổ biến nhất là sử dụng hàm giả tháo lắp. Hàm giả tháo lắp phù hợp với người già mất nhiều răng, thậm chí mất răng nguyên hàm. Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là giá thành rẻ, dễ thực hiện tháo lắp, không cần can thiệp phẫu thuật. Nhưng về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, tiện lợi thì hàm giả tháo lắp đều không thể so sánh với trồng răng Implant.

Những bệnh nhân ở độ tuổi quá cao có xu hướng không muốn làm phẫu thuật cũng sẽ chọn phương pháp đeo hàm giả tháo lắp.

Bài viết liên quan