Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 1 Tuổi Đúng Cách Nhất

Thông thường khi trẻ được 1 tuổi, sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Nhưng cũng có một số bé mọc nhanh hơn hoặc chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Do vậy, bố mẹ cần vệ sinh đúng cách vì nướu và răng của trẻ 1 tuổi rất non nớt không cẩn thận sẽ làm chúng bị tổn thương. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi nhé.

chăm sóc răng cho bé 1 tuổi

Giới thiệu tổng quan về răng của bé 1 tuổi

Răng sữa của trẻ bắt đầu mọc khi bé khoảng tầm 6 tháng tuổi và sẽ hoàn thiện khi bé được khoảng 3 tuổi. So về răng vĩnh viễn của người lớn thì răng của các em bé 1 tuổi có lớp men răng và lớp ngà răng mỏng hơn nhiều. Răng sữa có màu trắng đục còn răng vĩnh viễn có màu hơi ngả vàng hơn. Răng sữa thường phát triển chiều ngang nhiều hơn chiều cao nên nhìn răng sữa sẽ tròn hơn răng vĩnh viễn.

Vậy vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi như thế nào

Răng của chúng ta dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn thì cũng cần được vệ sinh và bảo vệ thật tốt. Các bậc phụ huynh cần chú ý khi vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách vì ở tuổi này, nếu không cẩn thận sẽ làm cho các bé bị sâu răn. Dưới đây là các cách vệ sinh răng cho trẻ theo giai đoạn để phụ huynh tham khảo

Giai đoạn 1: bé chưa mọc răng sữa

bé chưa mọc răng sữa

Thời điểm này mẹ nên dùng các loại khăn vải mềm để vệ sinh răng miệng cho em bé. Trước khi tiến hành vệ sinh mẹ nên rửa sạch tay, sau đó nhúng khăn vải vào nước muối sinh lý hoặc nước ấm. Tiếp đó, vệ sinh và lau nhẹ nhàng phần nướu và lưỡi cho bé. Mỗi ngày chỉ cần vệ sinh răng miệng cho bé 1 lần vào buổi sáng, hoặc kết hợp với lúc tắm cho bé là tốt nhất.

Giai đoạn 2: bé bắt đầu mọc răng sữa

Khi bé đã chuẩn bị vào giai đoạn mọc răng, mẹ vẫn có thể dùng khăn mềm hoặc gạc tưa hình lưỡi ống đeo ở ngón tay để giúp bé vệ sinh răng miệng Trước hết mẹ vẫn nhúng khăn mềm hoặc gạc tưa vào nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Tiếp đó lau sạch các mặt của răng, nướu và lưỡi của bé.

Khi bé bước giai đoạn 1 tuổi, bé đã bắt đầu bắt chước những hành động của  người lớn. Lúc này bố mẹ có thể bắt đầu dạy bé cách dùng bàn chải đánh răng. Hãy chú ý chọn loại bàn chải có lông mềm để tránh làm tổn thương nướu của bé.

Khi bé chuẩn bị mọc thêm răng tiếp theo, mẹ nên chuyển sang dùng khăn mềm để giúp bé vệ sinh răng miệng. Vì lúc này phần nướu của bé bị sưng đau khiến bé rất khó chịu hay khóc. Nếu tiếp tục dùng bàn chải đánh răng không cẩn thận sẽ làm phần nướu của bé bị thương.

bé đã mọc răng sữa

 Vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi có những lợi ích nào?

Lợi ích đầu tiên khi thực hiện vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi đó chính là hình thành cho bé thói quen tốt. Khi thói quen này được hình thành từ nhỏ thì nó sẽ đi theo bé suốt cuộc đời, giúp trẻ luôn có ý thức bảo vệ giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi sẽ giúp bé tránh bị sâu răng, sún răng, khả năng ăn nhai không bị ảnh hưởng. Xương hàm và răng vĩnh viễn sẽ được phát triển tốt hơn, quá trình học phát âm, học nói cũng không bị cản trở.

Một số lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Ngoài những cách được hướng dẫn ở trên, khi bố mẹ vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi hãy lưu ý những vấn đề sau để giúp các bé tránh gặp:

  • Hạn chế cho các bé ăn các loại đồ ăn thức uống có chứa đường, để tránh các bệnh về sâu răng, viêm nướu.
  • Không nên cho bé ngậm ti mẹ, ngậm bình sữa ngủ qua đêm. Thói quen này có thể khiến răng bé bị mọc lệch, mọc nghiêng.
  • Không nên cho bé uống nước ép, nước ngọt. Vì trong những loại nước này có nhiều đường, không tốt cho răng lợi của bé. Hơn nữa, hệ tiêu hóa của trẻ lúc này cũng còn yếu nên bố mẹ cần hạn chế các đồ ăn, thức uống lạ.
  • Bố mẹ không nên sử dụng tay hoặc lưỡi của mình để làm sạch phần sữa còn dính trên ti giả để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ.
  • Trước và sau khi cho bé dùng ti giả thì bố mẹ nên rửa ti giả trong nước ấm để diệt khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho con

Trên đây là những thông tin hữu ích và cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi mà chúng tôi đã chia sẻ cho các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Để giúp các phụ huynh biết cách duy trì được thói quen vệ sinh răng miệng tốt nhất cho bé, giúp bé tạo tiền đề để bé có được một hàm răng khỏe đẹp về sau. Thời gian đầu có thể bé chưa quen bé hay quấy khóc nhưng bố mẹ cần kiên trì giúp bé tạo thói quen để hạn chế những bệnh về răng miệng nhé.

Bài viết liên quan