Sự Thật Về Viêm Khớp Thái Dương Hàm Nổi Hạch

Viêm khớp thái dương hàm nổi hạch là bệnh khá phổ biến hiện nay. Có nhiều người rất chủ quan không quan tâm khi mắc phải bệnh viêm khớp thái dương nổi hạch. Nên dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng và làm cho chất lượng cuộc sống của mình đi xuống.

Khớp thái dương hàm là khớp động ở phần xương sọ mặt, bao gồm diện khớp của hàm dưới và diện khớp của xương thái dương cùng dây chằng khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa và bao khớp. Còn viêm khớp thái dương hàm nổi hạch là bệnh rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh. Bệnh gây ra co thắt cơ và mất cân bằng khớp nối giữa xương sọ và xương hàm. Bệnh lý này có thể gây ra ở mọi lứa tuổi thường ở nữ giới đang tuổi dậy thì.

cách điều trị viêm khớp thái dương hàm nổi hạch

Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm nổi hạch

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch mà bạn cần chú ý:

  • Do bị chấn thương: Thông thường nổi hạch khi khớp bị chấn thương nên sẽ gây ra viêm nhiễm. Ngoài những bệnh lý liên quan thì chấn thương được cho là nguyên nhân chính làm cho hạch nổi bất thường ở vùng khớp thái dương hàm. Những trường hợp bị chấn thương thường do bị ngã, va chạm giao thông hay chấn thương do chơi thể thao,..
  • Ảnh hưởng bởi những thói quen: Những thói quen hằng ngày như nhai, cắn những thức ăn cứng, ngủ thường xuyên nghiến răng cũng làm tăng nguy cơ viêm nổi hạch.
  • Ảnh hưởng của việc nhổ răng khôn cũng sẽ gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch.
  • Những trường hợp về các bệnh nhiễm khuẩn như bệnh răng miệng, hô hấp,.. Những vi khuẩn có thể tấn công qua đường ăn uống, người hay có thói quen cắn móng tay,..
  • Những người có bệnh về khớp sẽ làm suy thoái các chức năng của khớp thái dương hàm nổi hạch

Ảnh hưởng của bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch gây ra các biến chứng

Viêm khớp thái dương hàm nổi hạch xảy ra ở một hoặc cả hai bên mặt xuất hiện rất âm thầm. Diễn biến giai đoạn đầu chỉ đau nhẹ rồi tự biến nhất nên có rất ít người nhận ra. Vì vậy để bệnh càng lâu người bệnh sẽ gặp những cơn đau liên tục dai dẳng. Đặc biệt để bệnh tiến triển nặng sẽ gây ra nhiều triệu chứng mới và tỷ lệ điều trị sẽ giảm có nguy cơ gặp biến chứng cao. Do vậy, nếu bạn thấy cơ thể mình có gì bất thường thì nên chỉ động gặp bác sĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất. Những biến chứng mà người bệnh có thể gặp sẽ có dấu hiệu như:

Thường xuyên đau nhức

viêm khớp thái dương hàm nổi hạch

Viêm khớp thái dương hàm nổi hạch bắt đầu là những cơn đau nhức và rất khó chịu. Mức độ đau nặng hay đau nhẹ tại một vị trí sau đó lan rộng ra các vùng xung quanh. Ngoài ra, những vùng có vị trí hạch nổi thì cơn đau ngày càng đau và nặng không những vậy còn kèm theo tình trạng sưng to ở trên mặt.

Hay chóng mặt, sốt cao và ù tai thường phát những âm thanh lạ

Khi nhai thức ăn phần bị viêm nhiễm hàm thường phát ra những tiếng kêu lục cục bất thường và gặp tình trạng mỏi hàm. Ngoài những dấu hiệu trên bệnh này còn gây ra những triệu chứng như chóng mặt ù tai, sốt cao, mắt mờ, khó nghe,..Điều này làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn và sẽ phải gặp nhiều rủi ro nếu không điều trị kịp

Mặt bị biến dạng phì đại, gây cứng khớp

Thường bệnh nhân bị viêm khớp thái dương hàm nổi hạch một bên má sẽ bị phình to đây là triệu chứng rõ rệt của bệnh viêm khớp thái dương hàm. Mặt bị lệch hẳn một bên và đau nhức gây ra khó chịu cho bệnh nhân. Nổi hạch khiến cho người bệnh khó cử động và cứng khớp hàm sưng viêm to.

Phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm của người bệnh gặp phải nên triệu chứng sẽ diễn biến nặng nhẹ theo tình trạng. Phát hiện bệnh sớm để có cách điều trị phù hợp sẽ giúp bạn ngăn chặn được những rủi ro kịp thời.

Cách điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch

viêm khớp thái dương hàm nổi hạch

Nhiều người nghĩ rằng đây là bệnh bình thường, đau thoáng qua không cần đi khám và có thể tự khỏi được. Tuy nhiên, những người bệnh có sức đề kháng kém khi gặp bệnh mà không chữa sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách đơn giản để điều trị viêm khớp thái dương hàm nổi hạch không can thiệp thì có thể dùng các loại thuốc giảm cơn đau, sốt như là thuốc giảm đau Paracetamol, thuốc chống viêm Meloxicam, Diclofenac, hay các loại thuốc giãn cơ giảm đau miệng,..

Ngoài ra, có một số liệu pháp như chiếu tia hồng ngoại, xoa bóp cơ, chườm nóng để giúp bệnh cải thiện. Trường hợp nặng thì bệnh nhân nên đến các nha khoa để bác sĩ đưa ra giải pháp tốt nhất cho tình hình bệnh.

Hy vọng trên đây là những chia sẻ của nha khoa Đông Nam Á để cho bạn có những kiến thức cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị  cho bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng gây hại sức khỏe nên khi phát hiện bệnh bạn hãy đi thăm khám sớm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Bài viết liên quan